Toán 8 Phân tích thành nhân tử $a^2(2a-b)-b(b-2a)^2$ ?

Phạm Minh Hoàng12

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
52
11
36
Đồng Nai
Trường THCS Trần Hưng Đạo

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
bài 1:
=a^2(2a-b)+b(2a-b)^2
=(2a-b)[a^2+b(2a-b)]
=(2a-b)(a^2+2ab-b^2)
=-(2a-b)(a-b)^2
:) sai rồi bạn ơi :)
HĐT (A-B)^2=(B-A)^2 mà bạn mới cả dòng cuối bạn suy ra được HĐT hay ha :)
1)Phân tích đa thức thành nhân tử:
a^2(2a-b)-b(b-2a)^2
2)Rút gọn đa thức sau:
a.A=(4-2y+y^2)+(y^2-4) (y^2+4+2y)
b.B=(2x+3) (4x^2-6x+9)-x(3x-2)^2+(4x-27)
bài 1 làm như bạn ý nhưng ko được đổi dấu "-" thành "+" dòng cuối áp dụng HĐT số 2 :)
bài 2:
a, A=[[tex](4-2y+y^{2})+(y^{2}-4).(y^{2}+4+2y)\\\\ =(y-2)^{2}+(y-2).(y+2).(y+2)^{2}\\\\ =(y-2).[y-2+(y+2)^{3}]\\\\ =(y-2).[y-2+y^{3}+6y^{2}+12y+8]\\\\ =(y-2).(y^{3}+6y^{2}+13y+6)\\\\[/tex]
lười quá, bạn tự nhân rồi thu gọn nha :)
b,[tex](2x+3)(4x^{2}-6x+9)-x(3x-2)^{2}+(4x-27)\\\\ =8x^{3}+27-x.(9x^{2}-12x+4)+4x-27\\\\ =8x^{3}+27-9x^{3}+12x^{2}-4x+4x-27\\\\ =8x^{3}+27-9x^{3}+12x^{2}-27\\\\ =8x^{3}+27-9x^{3}+12x^{2}-27\\\\ =-x^{3}+12x^{2}[/tex]
(bài 2 bạn chỉ cần nhân ra rồi ghép mấy đơn thức đồng dạng là được nhưng mình bị rảnh xíu nên làm hơi dài :))
 
Last edited:

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
18
Hà Nội
THCS Dương Xá
4−2y+y2)+(y2−4).(y2+4+2y)=(y−2)2+(y−2).(y+2).(y+2)2=(y−2).[y−2+(y+2)3]=(y−2).[y−2+y3+6y2+12y+8]=(y−2).(y3+6y2+13y+6)
(2x+3).(2x−3)2−x.(9x2−12x+4)+4x−27=(2x−3).(2x+3−2x+3).(2x+3+2x−3)−9x3+12x2−4x+4x−27
sai r đó bạn xem lại HĐT đi
sao cả câu b bạn cx sai v làm lại đi nhé

:) sai rồi bạn ơi :)
HĐT (A-B)^2=(B-A)^2 mà bạn mới cả dòng cuối bạn suy ra được HĐT hay ha :)

bài 1 làm như bạn ý nhưng ko được đổi dấu "-" thành "+" dòng cuối áp dụng HĐT số 2 :)
bài 2:
a, A=[[tex](4-2y+y^{2})+(y^{2}-4).(y^{2}+4+2y)\\\\ =(y-2)^{2}+(y-2).(y+2).(y+2)^{2}\\\\ =(y-2).[y-2+(y+2)^{3}]\\\\ =(y-2).[y-2+y^{3}+6y^{2}+12y+8]\\\\ =(y-2).(y^{3}+6y^{2}+13y+6)\\\\[/tex]
lười quá, bạn tự nhân rồi thu gọn nha :)
b,[tex](2x+3)(4x^{2}-6x+9)-x(3x-2)^{2}+(4x-27)\\\\ =(2x+3).(2x-3)^{2}-x.(9x^{2}-12x+4)+4x-27\\\\ =(2x-3).(2x+3-2x+3).(2x+3+2x-3)-9x^{3}+12x^{2}-4x+4x-27\\\\ =(2x-3).6.4x-9x^{3}+12x^{2}-27\\\\ =(2x-3).24x-9x^{3}+12x^{2}-27\\\\ =48x^{2}-72x-9x^{3}+12x^{2}-27\\\\ =-9x^{3}+60x^{2}-72x-27[/tex]
(bài 2 bạn chỉ cần nhân ra rồi ghép mấy đơn thức đồng dạng là được nhưng mình bị rảnh xíu nên làm hơi dài :))
bài bạn sai toàn những cái cơ bản
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom