Toán 8 Phân tích thành nhân tử A=$12x^2+5x-12y^2+12y-10xy-3$

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A bậc 2 với cả x,y thì tinh thần là giả định

A = (ax + cy - 1) (bx + dy + 3)
A = $abx^2 + (3a - b)x + cdy^2 + (3c - d)y + (ad + cb) xy - 3$
Để thỏa mãn thì cơ bản a,b,c,d phải thỏa hệ
ab = 12
3a - b = 5
cd = -12
3c-d = 12
ad + bc = -10

giải ra được a = -4/3; b = -9; c = 2 và d = -6
Vậy A = $(-\frac{4}{3}x + 2y - 1) (-9x - 6y + 3)$
 
Top Bottom