Toán 6 Phân tích một số ra thừa số nguyên tố chung và bội chung.

Xuân Hải Trần

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng bảy 2021
1,235
5,408
491
Hà Nội
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị giúp em 2 bài này với ạ.
Bài 1. Bạn Lan có 48 viên bi đỏ, 30 viên bi xanh và 66 viên bi vàng. Bạn Lan muốn chia đều số bi vào các túi sao cho mỗi túi đều có 3 loại bi với số lượng như nhau. Hỏi có mấy cách chia? Với cách chia vào nhiều túi nhất thì mỗi túi có bao nhiêu bi mỗi loại?

Bài 2. Một số sách khi xếp thành từng bó 10 cuốn, 12 cuốn, 15 cuốn, 18 cuốn đều vừa đủ bó. Tính số sách đó, biết số sách trong khoảng từ 200 đến 500.

Em cảm ơn ạ. :MIM46
 

Kiều Anh.

Cựu TMod Địa
Thành viên
30 Tháng mười hai 2020
1,208
5,415
511
Hà Nội❤️
Hà Nội
..................
Anh chị giúp em 2 bài này với ạ.
Bài 1. Bạn Lan có 48 viên bi đỏ, 30 viên bi xanh và 66 viên bi vàng. Bạn Lan muốn chia đều số bi vào các túi sao cho mỗi túi đều có 3 loại bi với số lượng như nhau. Hỏi có mấy cách chia? Với cách chia vào nhiều túi nhất thì mỗi túi có bao nhiêu bi mỗi loại?

Bài 2. Một số sách khi xếp thành từng bó 10 cuốn, 12 cuốn, 15 cuốn, 18 cuốn đều vừa đủ bó. Tính số sách đó, biết số sách trong khoảng từ 200 đến 500.

Em cảm ơn ạ. :MIM46
Em học Bội chung , ước chung nhỏ nhất , lớn nhất chưa ?
Bài 1 :
Gọi số túi bi đó là ƯC(48; 30; 66)
Số túi bi là ƯC(48; 30; 66) = {1; 2; 3; 6}
=> Lan có 4 cách chia bi.
Trong đó số túi nhiều nhất là 6, lúc đó mỗi túi có 8 bi đỏ, 5 bi xanh và 11 bi vàng
Bài 2 :
Gọi số sách cần tìm là a.
Vì xếp thành từng bó 10 cuốn, 12 cuốn, 15 cuốn, 18 cuốn đều vừa đủ bó nên số sách a ∈ BC (10;12;15;18)
Ta có: 10 = 2.5
12 = 2^2 . 3
15 = 3.5
18= 2.3^2
=> BCNN(10;12;15;18)= 2^2 .3^2 . 5 = 180
=> BC(10;12;15;18)={0;180;360;540;…}
Vì số sách trong khoảng từ 200 đến 500
Vậy a = 360
Vậy số sách cần tìm là 360
Em tham khảo :3
 
Top Bottom