Vật lí 10 Phân tích lực

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt bàn nằm ngang rất nhãn có một tấm ván khối lượng M = 1,6 kg,chiềudài l =1,2m.Đặtởđầumột tấm ván một vật nhỏ khối lượng m = 0,4 kg. Hệ số ma sát giữa vật và ván là μ = 0,3.Đột ngột truyền cho ván một vận tốc v0 song song với mặt bàn. Tính giá trị tối thiểu v0 để vật m trượt khỏi ván. Lấy g = 10 m/s2.
Hình của lời giải:
Ảnh chụp Màn hình 2022-08-01 lúc 8.35.24 CH.png
đáp án nó ghi là Fms2 là tác dụng lên M,còm fms1 là lên m.vậy vì sao Fms2 cùng chiều với hướng chuyển động của M?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Trên mặt bàn nằm ngang rất nhãn có một tấm ván khối lượng M = 1,6 kg,chiềudài l =1,2m.Đặtởđầumột tấm ván một vật nhỏ khối lượng m = 0,4 kg. Hệ số ma sát giữa vật và ván là μ = 0,3.Đột ngột truyền cho ván một vận tốc v0 song song với mặt bàn. Tính giá trị tối thiểu v0 để vật m trượt khỏi ván. Lấy g = 10 m/s2.
Hình của lời giải:
View attachment 213989
đáp án nó ghi là Fms2 là tác dụng lên M,còm fms1 là lên m.vậy vì sao Fms2 cùng chiều với hướng chuyển động của M?
nguyenbinhducdatthì e tưởng tượng là vật m cản vật M(kiểu kéo lại sau á) nên đề vật m cản thì [imath]F_{ms1}[/imath] phải ngược hướng với [imath]F_{ms2}[/imath]
chốt lại kiểu [imath]F_{ms1}[/imath] phải ngược [imath]F_{ms2}[/imath] kiểu định luật III newton ấy
ví dụ nếu [imath]F_{ms1}[/imath] của m ngược chiều so với chuyển động của M thì vật m rời đi lại tạo ra lực đẩy cho M lớn ấy(vô lí)

Chúc em học tốt!
xem thêm kiến thức tại Topic kiến thức vật lí 10
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat
Top Bottom