Toán 8 Phân tích dùng hằng đẳng thức, tìm giá trị nhỏ nhất

Phạm Ngọc Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
50
21
36
18
Thanh Hóa
Trường Trung Học Cơ Sở Lê Đình Kiên

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
1(Viết các biểu thức sau thành dạng a.Q^2+m
A=3x^2-4x-2
B=9x^2-12-4
C=5x^2+8x-2
D=-4x^2-6x+3
2)Tìm giá trị nhỏ nhất
A=3x^2+2x-1
B=4x-6x-12
Mọi người làm giúp mình với nhé mình cần gấp lắm :rongcon21
1) Mình chỉ làm giúp 2 câu đầu thôi nhé, còn lại cứ làm như mình và áp dụng hằng đẳng thức là được!
+) [tex]3A=9x^2-12x-6=(3x)^2-2.3x.2+4-4-6=(3x-2)^2-10[/tex]
[tex]\Rightarrow A=\frac{1}{3}(3x-2)^2-\frac{10}{3}[/tex].
+) [tex]B=9x^2-12x-4=(3x)^2-2.3x.2+4-4-4=(3x-2)^2-8[/tex].
2) Câu này cũng chỉ dùng kiến thức câu trên thôi:
+) [tex]3A=9x^2+6x-3=(3x)^2+2.3x.1+1-1-3=(3x+1)^2-4\geq0-4=-4\Rightarrow A\geq\frac{-4}{3}[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex](3x+1)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{-1}{3}[/tex].
+) Sửa lại đề bài là [tex]B=4x^2-6x-12[/tex] nhé, nếu không bậc 1 không làm được min đâu!
[tex]4B=16x^2-24x-48=(4x)^2-2.4x.3+9-9-48=(4x-3)^2-57\geq-57\Rightarrow B\geq\frac{-57}{4}[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex](4x-3)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}[/tex].
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Lần sau nhớ đặt tiêu đề đúng cách nha bạn!
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) A=$3(x^2-\frac{4}{3}x-\frac{2}{3})=3(x^2-\frac{4}{3}x+\frac{4}{9})-\frac{10}{3}=3(x-\frac{2}{3})^2-\frac{10}{3}$
B=$9x^2-12x-4=9x^2-12x+4-8=(3x-2)^2-8$
C=$5x^2+8x-2=5.(x^2+\frac{8}{5}x+\frac{16}{25})-\frac{26}{5}=5(x+\frac{4}{5})^2-\frac{26}{5}$
D=$-4x^2-6x+3=-4x^2-6x-\frac{9}{4}+\frac{21}{4}=-(2x+\frac{3}{2})^2+\frac{21}{4}$
2)A=$3x^2+2x-1=3(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9})-\frac{4}{3}=3(x+\frac{1}{3})^2-\frac{4}{3}$
Do $(x+\frac{1}{3})^2 \geq 0$
=>$3(x+\frac{1}{3})^2 \geq 0$
=>$3(x+\frac{1}{3})^2-\frac{4}{3} \geq -\frac{4}{3}$
=> GTNN =$-\frac{4}{3}$ khi $(x+\frac{1}{3})^2=0$ <=>$x=-\frac{1}{3}$
B=$4x^2-6x-12=4x^2-6x+\frac{9}{4}-\frac{57}{4}=(2x-\frac{3}{2})^2-\frac{57}{4}$
lập luận tương tự câu a
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1(Viết các biểu thức sau thành dạng a.Q^2+m
A=3x^2-4x-2
B=9x^2-12-4
C=5x^2+8x-2
D=-4x^2-6x+3
2)Tìm giá trị nhỏ nhất
A=3x^2+2x-1
B=4x-6x-12
Mọi người làm giúp mình với nhé mình cần gấp lắm :rongcon21
Đầu tiên chia hai vế cho hệ số của x^2
Tiếp biến đổi thành dạng bình phương.
Ví dụ
A = [tex]3x^{2} - 4x - 2 = 3(x^{2} - \frac{4}{3}x - \frac{2}{3}) = 3(x^{2} - 2.\frac{4}{6}x + \frac{4}{9} - \frac{2}{3} - \frac{4}{9}) = 3[(x - \frac{2}{3})^{2} - \frac{10}{9}][/tex]
Các bài khác làm tương tự.
Ta có A = [tex]Q^{2} + m[/tex] thì vì [tex]Q^{2} \geq 0 \Rightarrow Q^{^{2}} + m \geq m[/tex]
Do đó GTNN của A là m, đạt được khi Q = 0.
 
Top Bottom