Phân tích đt thành nt

L

ledinhlocpt

Last edited by a moderator:
S

son_gohan

a)[TEX]x^22 - 2xy + y^2 +3x-3y-4=(x^2-2xy+y^2)-1+(3x-3y-3)=(x-y)^2-1+3(x-y-1)=(x-y+1)(x-y-1)+3(x-y-1)[/TEX]
 
V

vipboycodon

a)$x^2 - 2xy + y^2 +3x-3y-4$
= $(x^2-2xy+y^2)-1+(3x-3y-3)$
= $(x-y)^2-1+3(x-y-1)$
= $(x-y+1)(x-y-1)+3(x-y-1)$
= $(x-y-1)(x-y+1+3)$
= $(x-y-1)(x-y+4)$
 
Last edited by a moderator:
H

hoamattroi_3520725127

a) $ x^2 $ - 2xy + $ y^2 $ +3x-3y-4
b) $ (a+b+c)^3 $ + $ (a-b-c)^3 $ + $ (b-c-a)^3 $
câu cuối đề là : Phân tích đt thành tích của hai đa thức bậc 2 với hệ số nguyên
A= $ x^4 $ - $ x^3 $ +2.$ x^2 $ - 11x -5

b) $a^3 + b^3 + c^3 + 3(a + b)(b +c)(a + c) + a^3 + b^3 + c^3 - 3(a - b)(a - c)(b + c) + b^3 + a^3 + c^3 - 3(b - c)(b - a)(a + c)$

$= 3(a^3 + b^3 + c^3) + 3(b + c)[(a + b)(a + c) - (a - b)(a - c)] - 3( b - c)(b - a)(a + c)$

$= 3(a^3 + b^3 + c^3) + 6a(b + c)^2 - 3(b - c)(b - a)(a + c)$

$= 3(a^3 + b^3 + c^3 + 2ab^2 + 2ac^2 + 4abc - (b - c)(b - a)(a + c)$

Đến đây bạn tiếp tục phân tích đa thức trong ngoặc thành nhân tử nhé!
c) xét 2 trường hợp :
• $x^4 - x^3 + 2x^2 - 11x - 5 = (x^2 + ax - 1)(x^2 + bx + 5)$

• $x^4 - x^3 + 2x^2 - 11x - 5 = (x^2 + ax - 5)(x^2 + bx + 1)$

Bạn tự làm tiếp (Dự vào pp đồng nhất hệ số nhé)
 
Top Bottom