Phân tich đt thành nt

V

vipboycodon

a, $8x^2-2x-1$
$= 8x^2-4x+2x-1$
$= 4x(2x-1)+2x-1$
$= (2x-1)(4x+1)$

b,$x^3+3x^2-4$
$= x^3-x^2+4x^2-4$
$= x^2(x-1)+4(x^2-1)$
$= x^2(x-1)+4(x-1)(x+1)$
$= (x-1)[x^2+4(x+1)]$

=$(x-1)(x+2)^2$
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

d. $x^7 +x^2 +1$

$=x^7-x^6+x^4-x^3+x^2+x^6-x^5+x^3-x^2+x+x^5-x^4+x^2-x+1$

$=x^2(x^5-x^4+x^2-x+1)+x(x^5-x^4+x^2-x+1)+(x^5-x^4+x^2-x+1)$

$=(x^2+x+1)(x^5-x^4+x^2-x+1)$
 
C

congchuaanhsang

c, $x^8y^8+x^4y^4+1$=$(x^8y^8+2x^4y^4+1)-x^4y^4$
=$(x^4y^4+1)^2-(x^2y^2)^2$=$(x^4y^4-x^2y^2+1)(x^4y^4+x^2y^2+1)$
=$(x^4y^4-x^2y^2+1)[(x^2y^2+1)^2-(xy)^2]$
=$(x^4y^4-x^2y^2+1)(x^2y^2-xy+1)(x^2y^2+xy+1)$
 
Top Bottom