Toán 8 phân tích đa tử thành nhân tử

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
1/ x^2 - 25 = (x-5)(x+5)
2/ 9x^2 - 1/16y^2 = (3x)^2 - (1/4y)^2 = (3x - 1/4y)(3x + 1/4y)
3/ x^6 - y^4 = (x^3)^2 - (y^2)^2 = (x^3 - y^2)(x^3 + y^2)
5/ 25x^2y^2 - 10xy + 1 = (5xy)^2 - 2.5xy + 1 = (5xy - 1)^2
tìm x
1/ (5x-1)^2 - 196 = 0
(5x-1)^2 = 196
Hoặc 5x - 1 = 14
5x = 15
x =3
Hoặc 5x - 1 = -14
5x = -13
x = -13/5
Vậy x = 3,-13/5
2/ 64 - 0,25x^2 = 0
8^2 - (0,5x)^2 = 0
(8 - 0,5x)(8 + 0,5x)=0
Hoặc
8 - 0,5x =0 nên x = 16
Hoặc
8 + 0,5x = 0 nên x = -16
3/ x^3 + 15x^2 + 75x + 125 = 0
x^3 + 3.5.x^2 + 3.5^2x + 5^3 = 0
(x+3)^2 = 0
Vậy x+3 = 0 nên x = -3
 
Top Bottom