phân tích đa thức thành phân tử

T

thutho

a. 4x^4 + 4x^2y + y^2= (2x^2)^2 + 4x^2y +y^2= (2x^2 + y)^2
d.a^6-1=(a^3)^2 - 1=(a^3 -1)(a^3 + 1)=(a - 1)(a^2 + a +1)(a + 1)(a^2 - a +1)
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

b/[TEX] a^{2n}[/TEX] - 2[TEX]a^n[/TEX] + 1
=[TEX](a^n)^2-2.a^n.1+1^2[/TEX]
=[TEX](a^n-1)^2[/TEX]
=[TEX](a^n-1)(a^n-1)[/TEX]
 
Y

yubin_cute

c/ [TEX]m^4[/TEX] +[TEX] n^4[/TEX]

d/ [TEX]a^6[/TEX] -1

:):D Hiện tại mình chỉ nghĩ được 2 câu này thôi nha:
c) [TEX]M^4[/TEX]+[TEX]N^4[/TEX]
=[TEX](M^2)^2[/TEX]+[TEX](N^2)^2[/TEX]
= [TEX](M^2+N^2)^2[/TEX]-2([TEX]M^2[/TEX])([TEX]N^2[/TEX]) {Do [TEX](a+b)^2[/TEX]=[TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]+2ab)
= [TEX](M^2+N^2)^2[/TEX]-[TEX](\sqrt{2}MN)^2 [/TEX]
=([TEX]M^2[/TEX]+[TEX]N^2[/TEX]+[TEX]\sqrt{2}[/TEX]MN)([TEX]M^2[/TEX]+[TEX]N^2[/TEX]-[TEX]\sqrt{2}[/TEX]MN)
nếu thấy còn khai triển được nữa thì bạn cứ làm thêm, còn mình chỉ làm ngang đây thôi nha ;)
d) [TEX]a^6[/TEX] -1
=[TEX]a^6[/TEX]-[TEX]1^6[/TEX]
=(a-1)([TEX]a^5[/TEX]+[TEX]a^4[/TEX]b+[TEX]a^3[/TEX][TEX]b^3[/TEX]+[TEX]a^2[/TEX][TEX]b^4[/TEX]+[TEX]b^5[/TEX])
Có gì thắc mắc cứa pm lại mình, nhưng mà nhớ thanks đã nha:)>-
 
H

hoangtubongdem5

Trả lời câu a + câu c nè

a/ 4x^4 + 4x^2y + y^2 ( hình như bạn sai đề )
Đề đúng : 4x^4 + 4x^2.y + y^2
Còn không thì giải như thế này
=(2x)^2+ 2(2x^2.2x^2) + y^2
------------------
tất cả y lần
= (2x)^2 +2.2x^2.y + y^2
= (2x^2 + y)^2
b/ a^2n - 2a^n + 1
= (a^n)^2 - 2.a^n.1 + 1
= (a^n-1)^2
= (a^n-1)(a^n+1)
d/ a^6 - 1
=(a-1)(a^5 + a^4 + a^3 + a^2 +1)
e/ Lấy từ bài của thầy
a^8-b^8
=(a-b)(a^2-b^2)(a^4-b^4)(a+b)(a^2+b^2)(a^4+b^4)
 
Last edited by a moderator:
P

pandahieu

a) $4x^4 + 4x^2y + y^2=(2x^2+y)^2$

b) $a^{2n} - 2a^{n} + 1=(a^{n}-1)^2$

c) $m^4 + n^4=(m^2+n^2+\sqrt{2}mn)(m^2+n^2-\sqrt{2}mn)$

d) $a^6 -1=(a-1)(a+1)(x^2-x+1)(x^2+x+1)$

e) $a^8+b^8=(a-b)(a+b)(a^2+b^2)(a^4+b^4)$
 
Top Bottom