Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Mọi người giúp mk làm bài làm với ạ View attachment 188738
để chị random vài câu làm mẫu rồi em tự làm nhé

a) $x^2-2x+2y-y^2\\\\=(x^2-y^2)-2(x-y)\\\\=(x-y)(x+y)-2(x-y)\\\\=(x-y)(x+y-2)$

b) $3x^3+xy-12xy^2-2y^2\\\\=3x(x^2-4y^2)+y(x-2y)\\\\=3x(x+2y)(x-2y)+y(x-2y)\\\\=(x-2y)(3x^2+6xy+y)$

j) $3x^2+6xy+3y^2-3z^2\\\\=3(x^2+2xy+y^2)-3z^2\\\\=3[(x+y)^2-z^2]\\\\=3(x+y+z)(x+y-z)$

l) $ab(x^2+y^2)+xy(a^2+b^2)\\\\=abx^2+aby^2+xya^2+xyb^2\\\\=ax(bx+ay)+by(ay+bx)\\\\=(ay+bx)(ax+by)$

Em thử đặt bút nháp làm xem, có câu nào suy nghĩ không ra thì hỏi nha
 

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
17
Hà Nội
trường học
để chị random vài câu làm mẫu rồi em tự làm nhé

a) $x^2-2x+2y-y^2\\\\=(x^2-y^2)-2(x-y)\\\\=(x-y)(x+y)-2(x-y)\\\\=(x-y)(x+y-2)$

b) $3x^3+xy-12xy^2-2y^2\\\\=3x(x^2-4y^2)+y(x-2y)\\\\=3x(x+2y)(x-2y)+y(x-2y)\\\\=(x-2y)(3x^2+6xy+y)$

j) $3x^2+6xy+3y^2-3z^2\\\\=3(x^2+2xy+y^2)-3z^2\\\\=3[(x+y)^2-z^2]\\\\=3(x+y+z)(x+y-z)$

l) $ab(x^2+y^2)+xy(a^2+b^2)\\\\=abx^2+aby^2+xya^2+xyb^2\\\\=ax(bx+ay)+by(ay+bx)\\\\=(ay+bx)(ax+by)$

Em thử đặt bút nháp làm xem, có câu nào suy nghĩ không ra thì hỏi nha
chị giúp em câu m đc ko ạ ?
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
chị giúp em câu m đc ko ạ ?
$a^2(b-c) + b^2(c - a) + c^2(a - b)\\
= a^2b - a^2c + b^2c - b^2a + c^2(a - b)\\
= (a^2b - ab^2) + (b^2c - a^2c) + c^2(a - b)\\
= ab(a-b) + c(b -a)(b+a) + c^2(a -b)\\
= (a - b)(ab -cb - ca + c^2)\\
= (a-b)[b(a - c) - c(a - c)]\\
= (a -b)(a-c)(b-c)$
 
Top Bottom