Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử

phương uyên phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2021
17
20
21
17
Hà Tĩnh
thcs lê bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1.

16x3y + 0,25yz3

21.

(a + b + c)2 + (a + b – c)2 – 4c2

2.

x 4 – 4x3 + 4x2

22.

4a2b2 – (a2 + b2 – c2)2

3.

2ab2 – a2b – b3

23.

a 4 + b4 + c4 – 2a2b2 – 2b2c2 – 2a2c2

4.

a 3 + a2b – ab2 – b3

24.

a(b3 – c3) + b(c3 – a3) + c(a3 – b3)

5.

x 3 + x2 – 4x - 4

25.

a 6 – a4 + 2a3 + 2a2

6.

x 3 – x2 – x + 1

26.

(a + b)3 – (a – b)3

7.

x 4 + x3 + x2 - 1

27.

X 3 – 3x2 + 3x – 1 – y3

8.

x 2y2 + 1 – x2 – y2

28.

X m + 4 + xm + 3 – x - 1

10.

x 4 – x2 + 2x - 1

29.

(x + y)3 – x3 – y3

11.

3a – 3b + a2 – 2ab + b2

30.

(x + y + z)3 – x3 – y3 – z3

12.

a 2 + 2ab + b2 – 2a – 2b + 1

31.

(b – c)3 + (c – a)3 + (a – b)3

13.

a 2 – b2 – 4a + 4b

32.

x3 + y3+ z3 – 3xyz

14.

a 3 – b3 – 3a + 3b

33.

(x + y)5 – x5 – y5

15.

x 3 + 3x2 – 3x - 1

34.

(x2 + y2)3 + (z2 – x2)3 – (y2 + z2)3

16.

x 3 – 3x2 – 3x + 1

35.

x3 – 5x2y – 14xy2

17.

x 3 – 4x2 + 4x - 1

36.

x4 – 7x2 + 1

18.

4a2b2 – (a2 + b2 – 1)2

37.

4x4 – 12x2 + 1

19.

(xy + 4)2 – (2x + 2y)2

38.

x2 + 8x + 7

20.

(a2 + b2 + ab)2 – a2b2 – b2c2 – c2a2

39.

x3 – 5x2 – 14x
[TBODY] [/TBODY]
CHỈ CẦN TỪ CÂU 4->17 THUI Ạ
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Một mẹo nhỏ để phân tích đa thức bậc 3 thành nhân tử nè:
-Dùng máy tính fx-570ES-PLUS
Xét đa thức [TEX]ax^3+bx^2+cx+d[/TEX] (a,b,c,d là hằng số)
Ấn "MODE"=>"5"=>"4"=>nhập số a=>b=>c=>d=> ấn "="
Máy tính sẽ hiện lên lần lượt 3 nghiệm của đa thức.
Giả sử có 1 nghiệm là e, tách đa thức đưa về tích có nhân tử là (x-e) là được.
-Có thể tự nhẩm nghiệm nguyên để xác định nhân tử dựa vào hệ số tự do hoặc hệ số cao nhất (nghiệm thường là ước của hệ số)
VD 17.[TEX]x^3-4x^2+4x-1[/TEX] có một nghiệm là 1
Ta có [TEX]x^3-4x^2+4x-1=x^3-x^2-3x^3+3x+x-1=x^2(x-1)-3x(x-1)+(x-1)=(x-1)(x^2-3x+1)[/TEX]
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Mấy bài này em cứ tìm cách nhóm sao cho nó có nhân tử chung là được nha, chị làm mẫu một số bài rồi làm tương tự nhen, làm nhiều mới quen đc em ạ, nên đừng quá phụ thuộc nhen, cố gắng suy nghĩ hướng làm nè

4. [TEX]a^3+a^2b-ab^2-b^3[/TEX]
[TEX]=a^2(a+b)-b^2(a+b)[/TEX]
[TEX]=(a+b)(a^2-b^2)[/TEX]
[TEX]=(a+b)^2(a-b)[/TEX]

5. [TEX]x^3+x^2-4x-4[/TEX]
[TEX]=x^2(x+1)-4(x+1)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x^2-4)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x-2)(x+2)[/TEX]

6. [TEX]x^3-x^2-x+1[/TEX]
[TEX]=x^2(x-1)-(x-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)^2(x+1)[/TEX]

15. [TEX]x^3+3x^2-3x-1[/TEX]
[TEX]=(x^3-1)+(3x^2-3x)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2+x+1)+3x(x-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2+4x+1)[/TEX]

16. [TEX]x^3-3x^2-3x+1[/TEX]
[TEX]=(x^3+1)-(3x^2+3x)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x^2-x+1)-3x(x+1)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x^2-4x+1)[/TEX]

17. [TEX]x^3-4x^2+4x-1[/TEX]
[TEX]=x^3-x^2-3x^2+3x+x-1[/TEX]
[TEX]=x^2(x-1)-3x(x-1)+(x-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2-3x+1)[/TEX]

Nếu vẫn còn câu nào chưa làm được thì em hỏi bên dưới nha
 
Top Bottom