Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
A=x(x+10)(x+4)(x+6)+128=(x^2+10x)(x^2+10x+24)+128=(x^2+10x+12)^2-12^2+128=(x^2-10x+12)^2-16=(x^2-10x+8)(x^2-10x+16)=(x^2-10x+8)(x-2)(x-8)
B=(x+1)^2.(x-2)^2+(x-2)^2=(x-2)^2.[(x+1)^2+1]=(x-2)^2.(x^2+2x+2)
 
Last edited:

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
A=x(x+4)(x+6)(x+10)+128
B=(x^2 - x -2)^2 + (x-2)^2
mọi người giúp em 2 câu trên giải chi tiết giúp em với ạ
e cảm ơnn!!! <3
A=x(x+4)(x+6)(x+10)+128
=[x(x+10)][(x+4)(x+6)]+128
=(x^2 +10x)(x^2 + 10x+24)+128
=(x^2 +10x+12-12)(x^2 + 10x+12+12)+128
=(x^2 +10x+12)^2-12^2+128
=(x^2 +10x+12)^2-16
=(x^2 +10x+12)^2-4^2
=(x^2 +10x+12-4)(x^2 +10x+12+4)
=(x^2 +10x+8)(x^2 +10x+16)
=(x^2 +10x+8)[x^2 +8x)+(2x+16)]
=(x^2 +10x+8)[x(x+8)+2(x+8)]
=(x^2 +10x+8)(x+8)(x+2)
 
Last edited:

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
A=x(x+4)(x+6)(x+10)+128
=[x(x+10)][(x+4)(x+6)]+128
=(x^2 +10x)(x^2 + 10x+24)+128
=(x^2 +10x+12-12)(x^2 + 10x+12+12)+128
=(x^2 +10x+12)^2-12^2+128
=(x^2 +10x+12)^2-16
=(x^2 +10x+12)^2-4^2
=(x^2 +10x+12-4)(x^2 +10x+12+4)
=(x^2 +10x+8)(x^2 +10x+16)
Ummm, có vẻ mọi người không để ý là $x^2+10x+16$ vẫn còn có thể phân tích thành $(x+2)(x+8)$...
 
Top Bottom