Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
[tex]P=(x^{2}+2x-1)^{2}[/tex]
Bài này cách nhanh nhất là bấm máy tính tìm nghiệm rồi dùng định lý Vi-et đảo.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
<=>[tex](x-1)(x+1)(x^{2}-4x-1)[/tex]=0
<=> x=1
x=-1
x=2-[tex]\sqrt{5}[/tex]
x=-2-[tex]\sqrt{5}[/tex]
Ể, toi thấy sai sai gì đó á :v
Nếu [tex]x=1[/tex] là 1 nghiệm của PT [tex]x^4 + 4x^3 + 2x^2 - 4x + 1=0[/tex] thì thay vào ta có:
[tex]1^4 + 4.1^3 + 2.1^2 - 4.1 + 1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4=0[/tex] (vô lí)
[tex]\rightarrow x=1[/tex] không phải là 1 nghiệm của PT [tex]x^4 + 4x^3 + 2x^2 - 4x + 1=0[/tex]

Vậy tách nhân tử sai chăng? :rongcon10
 
Top Bottom