Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
chắc số hạng đầu là [TEX]a^{10}[/TEX] nhỉ?
[TEX]a^{10}+a^9+a^8-(a^9+a^8+a^7)+(a^7+a^6+a^5)-(a^6+a^5+a^4)+(a^5+a^4+a^3)-(a^3+a^2+a)+(a^2+a+1)[/TEX]
đặt nhân tử chung từng ngoặc ra thì sẽ được: [TEX](a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
chắc số hạng đầu là a^{10} nhỉ?
Em sửa đề rồi ạ :D. Em gõ nhầm
chắc số hạng đầu là [TEX]a^{10}[/TEX] nhỉ?
[TEX]a^{10}+a^9+a^8-(a^9+a^8+a^7)+(a^7+a^6+a^5)-(a^6+a^5+a^4)+(a^5+a^4+a^3)-(a^3+a^2+a)+(a^2+a+1)[/TEX]
đặt nhân tử chung từng ngoặc ra thì sẽ được: [TEX](a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
đó là kết quả cuối rồi ạ anh ???
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[tex]a^{10}+a^5+1[/tex]
Mọi ngừoi cho mình đáp án với ạ . Mình cảm ơn
chắc số hạng đầu là [TEX]a^{10}[/TEX] nhỉ?
[TEX]a^{10}+a^9+a^8-(a^9+a^8+a^7)+(a^7+a^6+a^5)-(a^6+a^5+a^4)+(a^5+a^4+a^3)-(a^3+a^2+a)+(a^2+a+1)[/TEX]
đặt nhân tử chung từng ngoặc ra thì sẽ được: [TEX](a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
Cách khác:
[tex]a^{10}+a^5+1=a^{10}-a+a^5-a^2+(a^2+a+1)=a(a^9-1)+a^2(a^3-1)+(a^2+a+1)=a(a^3-1)(a^6+a^3+1)+a^2(a^3-1)+(a^2+a+1)=a(a-1)(a^6+a^3+1)(a^2+a+1)+a^2(a-1)(a^2+a+1)+(a^2+a+1)=(a^2+a+1)[(a-1)(a^6+a^3+1)+a^2(a-1)+1][/tex]
P/s: cách của mình dành cho những ai ưa thích sự phức tạp! :D
 
Top Bottom