Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

0946265549

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
59
24
26
Hà Nội
Nguyễn trường tộ
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]x^{3}-3x^{2}+2=x^3-x^2-2x^2+2=x^2(x-1)-2(x^2-1)=(x-1)x^2-2(x+1)(x-1)=(x-1)x^2-(2x+2)(x-1)=(x-1)(x^2-2x-2)[/tex]
b)[tex]a^{7}+a^{2}+1=a^7-a+a^2+a+1=a(a^6-1)+a^2+a+1=a(a^3+1)(a^3-1)+a^2+a+1=(a^4+a)(a-1)(a^2+a+1)+a^2+a+1=(a^5-a^4+a^2-a)(a^2+a+1)+a^2+a+1=(a^2+a+1)(a^5-a^4+a^2-a+1)[/tex]
c)[tex]4x^{2}-25+(2x+7)(5-2x)=(2x-5)(2x+5)-(2x+7)(2x-5)=(2x-5)(2x+5-2x-7)=-2(2x-5)[/tex]
d)[tex]x^{3}-2y^{3}-3xy^{2}=x^3-xy^2-2xy^2-2y^3=x(x^2-y^2)-2y^2(x+y)=x(x-y)(x+y)-2y^2(x+y)=(x^2-xy)(x+y)-2y^2(x+y)=(x+y)(x^2-xy-2y^2)=(x+y)(x^2-y^2-xy-y^2)=(x+y)[(x-y)(x+y)-y(x+y)]=(x+y)(x+y)(x-y-y)=(x+y)^2(x-2y)[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 0946265549
Top Bottom