Toán 9 phân tích đa thức thành nhân tử

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
a. [tex]3-\sqrt{3} + \sqrt{15}-3\sqrt{5}[/tex]
b. [tex]x-y+\sqrt{xy^{2}}-\sqrt{y^{3}}(x>0,y>0)[/tex]
giúp mình vs ạ, mình cảm ơn ^^
a, 3 - [tex]\sqrt{3} + \sqrt{15} - 3\sqrt{5}[/tex]
= [tex]3-\sqrt{3}+\sqrt{3.5} - 3\sqrt{5}[/tex]
= [tex]3-\sqrt{3}+(\sqrt{3}-3)\sqrt{5}[/tex]
= [tex]3-\sqrt{3}-(3-\sqrt{3})\sqrt{5}[/tex]
= [tex](3-\sqrt{3})(1-\sqrt{5})[/tex]
b, x - y + [tex]\sqrt{xy^{2}}-\sqrt{y^{3}}[/tex]
= [tex]x-y+y\sqrt{x}-y\sqrt{y}[/tex] (x > 0; y > 0)
= [tex](\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}-\sqrt{y})+y(\sqrt{x}-\sqrt{y})[/tex]
= [tex](\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y}+y)[/tex]
 
  • Like
Reactions: tao là người

tao là người

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2018
15
2
21
20
Thanh Hóa
THCS Điện Biên
a, 3 - [tex]\sqrt{3} + \sqrt{15} - 3\sqrt{5}[/tex]
= [tex]3-\sqrt{3}+\sqrt{3.5} - 3\sqrt{5}[/tex]
= [tex]3-\sqrt{3}+(\sqrt{3}-3)\sqrt{5}[/tex]
= [tex]3-\sqrt{3}-(3-\sqrt{3})\sqrt{5}[/tex]
= [tex](3-\sqrt{3})(1-\sqrt{5})[/tex]
b, x - y + [tex]\sqrt{xy^{2}}-\sqrt{y^{3}}[/tex]
= [tex]x-y+y\sqrt{x}-y\sqrt{y}[/tex] (x > 0; y > 0)
= [tex](\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}-\sqrt{y})+y(\sqrt{x}-\sqrt{y})[/tex]
= [tex](\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y}+y)[/tex]
bạn ơi mình vẫn ko hiểu dòng 2 câu b lắm, bạn gthich cho minh vs a
à thôi ko cần mh hiểu r :v
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
bạn ơi mình vẫn ko hiểu dòng 2 câu b lắm, bạn gthich cho minh vs a
vì x > 0; y > 0 nên căn của x^2 và căn của y^2 vẫn là x và y nha (không cần xét - x; - y)
[tex]\sqrt{xy^{2}}=\sqrt{x}.\sqrt{y^{2}}=\sqrt{x}y[/tex]; [tex]\sqrt{y^{3}}=\sqrt{y^{2}.y}=y\sqrt{y}[/tex]
 
Top Bottom