Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, [tex]x^{2}+4xy-21y^{2}[/tex]
b,[tex]5x^{2}+6xy+y^{2}[/tex]
c,[tex]x^{2}+2xy-15y^{2}[/tex]
các anh chị giúp e vs ạ, đây là dạng phân tích đa thức thành nhân tử=pp nhóm hạng tử, nhưng em chỉ giải đc dạng ax^2-bx+c (tức là dạng có 1 ẩn x) còn 3 câu trên có 2 ẩn e ko giải đc. HELP ME @sonnguyen05 @Tiến Phùng @Sweetdream2202 ............ (chỉ cần đưa cách giải hoặc hướng dẫn cũng đc)
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
a, [tex]x^{2}+4xy-21y^{2}[/tex]
b,[tex]5x^{2}+6xy+y^{2}[/tex]
c,[tex]x^{2}+2xy-15y^{2}[/tex]
các anh chị giúp e vs ạ, đây là dạng phân tích đa thức thành nhân tử=pp nhóm hạng tử, nhưng em chỉ giải đc dạng ax^2-bx+c (tức là dạng có 1 ẩn x) còn 3 câu trên có 2 ẩn e ko giải đc. HELP ME @sonnguyen05 @Tiến Phùng @Sweetdream2202 ............ (chỉ cần đưa cách giải hoặc hướng dẫn cũng đc)
Tương tự nhau thôi
a, x^2+4xy-21y^2=(x-3y)(x+7y)
b, 5x^2+6xy+y^2=(5x+y)(x+y)
c, x^2+2xy-15y^2=(x-3y)(x+5y)
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
cảm ơn nhưng cho mình hỏi tại sao bạn làm đc ko, ý là cách làm, cách suy nghĩ để giải đc ấy
Tương tự như tam thức bậc 2 của ẩn x thôi bạn, như câu đầu thì a là 1, b là 4, c là -21, theo cách lớp 8 thì ta tách 4 thành 2 số có tích bằng -21 và tổng bằng 4, nên ta có 2 số đó là 7 và -3
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206
Top Bottom