Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
a) (x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15=[tex]\left [ (x+1)(x+7) \right ]\left [ (x+3)(x+5) \right ][/tex] +15=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15.(*)
Mình đặt ẩn phụ cho dễ nha: Đặt x^2+8x+7=t.
=>(*)=t(t+8)+15=t+8t+15=(t+3)(t+5)=(x^2+8x+10)(x^2+8x+12). Như vầy là được rồi, nếu muốn bạn có thể phân tích cái thứ hai chi tiết hơn nha.
Câu b cũng vậy, bạn nhóm x+1 và x+4 là 1 nhóm, x+2 và x+3 là 1 nhóm.
c)ab(a+b)-bc(b+c)+ac(a-c)=ab(a+b)-bc(b+a+c-a)+ac(a-c)=ab(a+b)-bc(a+b)-bc(c-a)+ac(a-c)=b(a+b)(a-+c(a-c)(a+b)=(a+b)(a-c)(b+c).
d) Bạn thử kiểm tra xem có sai đề không nhé
Cảm ơn bạn nếu bạn đọc bài của mình
 
Last edited:
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
a) (x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15=[tex]\left [ (x+1)(x+7) \right ]\left [ (x+3)(x+5) \right ][/tex] +15=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15.(*)
Mình đặt ẩn phụ cho dễ nha: Đặt x^2+8x+7=t.
=>(*)=t(t+8)+15=t+8t+15=(t+3)(t+5)=(x^2+8x+10)(x^2+8x+12). Như vầy là được rồi, nếu muốn bạn có thể phân tích cái thứ hai chi tiết hơn nha.
Câu b cũng vậy, bạn nhóm x+1 và x+4 là 1 nhóm, x+2 và x+3 là 1 nhóm.
c)ab(a+b)-bc(b+c)+ac(a-c)=ab(a+b)-bc(b+a+c-a)+ac(a-c)=ab(a+b)-bc(a+b)-bc(c-a)+ac(a-c)=b(a+b)(a-c)+c(a-c)(a+b)=(a+b)(a-c)(b+c).
Câu cuối bạn xem đề có đúng không nhé.
Cảm ơn bạn nếu bạn đọc bài của mình
Câu cuối thấy 2 cái đầu có a-c và c-a ko, đổi 1 cái thành dấu trừ rồi nhóm vô thử xem :D ko sai đề
 
  • Like
Reactions: hoa du and Tungtom

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

Giúp mình

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng chín 2017
73
50
61
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Last edited by a moderator:
Top Bottom