Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
a. (x + y)2 – (x – y)2
b. (3x + 1)2 – (x + 1)2
c. x^3 + y^3 + z^3 – 3xyz
b, [tex](3x+1)^{2}-(x+1)^{2}=4x(2x+1)[/tex]
a, [tex](x+y)^{2}-(x-y)^{2}=4xy[/tex]
c, [tex]x^{3}+y^{3}+z^{3}-3xyz=(x+y)^{3}+z^{3}-3xy(x+y)-3xyz=(x+y+z)(x^{2}+2xy+y^{2}-xz-yz+z^{2})-3xy(x+y+z)=(x+y+z)(x^{2}+y^{2}+z^{2}-xy-yz-zx)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

vitna2003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2019
17
6
6
21
Thanh Hóa
Trường THPT Hà Văn Mao
a. 4y
b. 4x
c,ta có x³ + y³ + z³ - 3xyz
= (x + y)³ - 3xy(x + y) + z³ - 3xyz
= (x + y)³ + z³ - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)³ - 3(x + y + z)(x + y)z - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)³ - 3(x + y + z)(xy + yz + zx)
= (x + y + z)[(x + y + z)² - 3xy - 3yz - 3zx)]
= (x + y + z)(x² + y² + z² - xy - yz - zx)
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
a. 4y
b. 4x
c,ta có x³ + y³ + z³ - 3xyz
= (x + y)³ - 3xy(x + y) + z³ - 3xyz
= (x + y)³ + z³ - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)³ - 3(x + y + z)(x + y)z - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)³ - 3(x + y + z)(xy + yz + zx)
= (x + y + z)[(x + y + z)² - 3xy - 3yz - 3zx)]
= (x + y + z)(x² + y² + z² - xy - yz - zx)
câu a,b làm kiểu gì vậy bạn?
câu a cả 2 ngoặc đều có xả x và y; làm sao mà ra y như bạn được! đọc qua đã thấy vô lí rồi!
bạn xẹm lại cả câu b!!=)
 
Top Bottom