Phân tích đa thức thành nhân tử

L

lequochoanglt

sieuthiNHANH2009110230545mmjhntfmod136250.jpeg

thấy sai chỗ nào thì nói nha :D
 
D

donquanhao_ub

theo cách làm của lequochoanglt thì đâu phải là PT thành nhân tử, phân tích thành nhân tử là để xuất hiện tích mà, xem lại đy
 
H

hermione_gryffindor

cô giáo mình cũng ra bài tập này mà đang nghĩ nát óc ra ko dc dey.bạn nào làm giúp đi
a bjgbang vô giúp đi
Chú ý gõ tiếng việt có dấu!
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

Bài này để chứng minh đc phải có thêm điều kiện là a+b+c = 0 nữa chứ bạn

coi lại hộ mình cái đề đi nhá nếu có thì mình làm hộ
 
Last edited by a moderator:
H

hermione_gryffindor

Hình như ko có điều kiện gì đâu bạn ạ
nhưng bạn cứ làm thử đi
Chú ý gõ tiếng việt có dấu.
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

[TEX]2a ^ 2 b ^ 2 +2a ^ 2 c ^ 2 +2b ^ 2 c ^ 2 - a ^ 4 -b ^ 4 -c ^ 4[/TEX]

Bài này để chứng minh đc phải có thêm điều kiện là a+b+c = 0 nữa chứ bạn

coi lại hộ mình cái đề đi nhá nếu có thì mình làm hộ

Mình làm bài này với giả thiết mình cho thêm nhá các bạn xem thế nào

Ta có : a+b+c=0

Bình phương hai vế ta đc :

[TEX](a+b+c)^2 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2+b^2+c^2 +2(ab+bc+ac) =0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2+b^2+c^2 = -2(ab+bc+ac)[/TEX] (1)

Bình phương hai về của (1) ta được :

[TEX]a^2+b^2+c^2 =- 2(ab+bc+ac)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^4 + b^4+c^4+2(a^2 b^2 + b^2 c^2 + a^2 c^2) = 4 (a^2 b^2 + b^2 c^2 + a^2 c^2 + 2abc(a+b+c))[/TEX]

Vi a+b+c = 0 nên
\Rightarrow [TEX]a^4 + b^4+c^4+2(a^2 b^2 + b^2 c^2 + a^2 c^2) = 4 (a^2 b^2 + b^2 c^2 + a^2 c^2) [/TEX]

\Rightarrow [TEX]a^4 + b^4+c^4 = 4(a^2 b^2 + b^2 c^2 + a^2 c^2) - 2(a^2 b^2 + b^2 c^2 + a^2 c^2)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a^4 + b^4+c^4 = 2(a^2 b^2 + b^2 c^2 + a^2 c^2)[/TEX]

\Rightarrow Đề bài bằng 0 nếu có thêm giả thiết a+b+c = 0

Mình chỉ làm đc thế này thôi

các bạn thử áp dụng bài này vào phân tích đa thức thành nhân tử xem thế nào





 
Last edited by a moderator:
T

thandongbobo

Có -a^4-b^4-C^4+2a^2b^2+2B^2c^2+2C^2A^2
=-(a^4+B^4+C^4-2A^2B^2-2B^2C^2-2c^2A^2)
=-(a^4+B^4+C^4-2A^2b^2+2B^2C^2-2C^2a^2-4B^2C^2)
=-((a^2-B^2-C^2)^2-4B^2C^2)
=-((A^2-B^2-C^2-2BC)(A^2-B^2-C^2+2BC)
Minh là như zầy không biết đúng không, nếu có sai xin các bạn góp ý giùm!
 
T

th1104

Mình làm lại bài này nha :D

Ta có: [TEX]2a^2b^2+2a^2c^2+2b^2c^2 - a^4-b^4-c^4[/TEX]

= - [TEX](a^4+b^4+c^4 -2a^2b^2-2a^2c^2-2b^2c^2)[/TEX]

=- [TEX](a^2-b^2-c^2)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

xem lại Hằng Đẳng thức đi em, [TEX](a-b-c)^2=a^2+b^2+c^2-2ac-2ab+2bc[/TEX] [TEX]\color{blue}{+}[/TEX] Đấy ko phải trừ đâu:eek:
 
Top Bottom