Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử $16^4+y^4$

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 16^4 + y^4
b) y^8 + 64
a.
$16^4+y^4\\=(16^2)^2+512y^2+(y^2)^2-512y^2\\=256^2+512y^2+(y^2)^2-512y^2\\=(256+y^2)^2-(16\sqrt 2y)^2\\=...$
b.
Tương tự ta thêm bớt $16y^4$
(để ý $y^8=(y^4)^2;64=8^2;16y^4=2.y^4.8$ thêm vào ta được hằng đẳng thức)
 
Last edited:

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
a.
$16^4+y^4\\=(16^2)^2+512y^2+(y^2)^2-512y^2\\=256^2+512y^2+(y^2)^2-512y^2\\=(256+y^2)^2-(16\sqrt 2)^2\\=...$
b.
Tương tự ta thêm bớt $16y^4$
(để ý $y^8=(y^4)^2;64=8^2;16y^4=2.y^4.8$ thêm vào ta được hằng đẳng thức)
Làm cái gì kì vậy ??
Y đâu rồi ???
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Top Bottom