Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử.

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1:
[tex]x^2(x-3)+27-9x=0\Leftrightarrow x^2(x-3)-9(x-3)=0\Leftrightarrow (x-3)(x^2-9)=0\Leftrightarrow (x-3)^2(x+3)=0\Leftrightarrow x\in \left \{ 3;-3 \right \}[/tex]
Bài 2:
a) [tex]x^2+x=6\Leftrightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\Leftrightarrow (x-2)(x+3)=0\Leftrightarrow x\in \left \{ -3;2 \right \}[/tex]
Câu b bạn làm tương tự nha, chuyển vế rồi phân tích biểu thức là xong
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
Bài 1:
[tex]x^2(x-3)+27-9x=0\Leftrightarrow x^2(x-3)-9(x-3)=0\Leftrightarrow (x-3)(x^2-9)=0\Leftrightarrow (x-3)^2(x+3)=0\Leftrightarrow x\in \left \{ 3;-3 \right \}[/tex]
Bài 2:
a) [tex]x^2+x=6\Leftrightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\Leftrightarrow (x-2)(x+3)=0\Leftrightarrow x\in \left \{ -3;2 \right \}[/tex]
Câu b bạn làm tương tự nha, chuyển vế rồi phân tích biểu thức là xong
MÌnh làm đúng roài nhưng hoi lo sai đó mà

Bài 1: Tìm x:
[tex]x^{2}(x-3)+27-9x= 0[/tex]
Bài 2: Tìm x:
a) [tex]x^{2}+x=6 b)6x^{3}+x^{2}=2x[/tex]
Phần b hơi mắc giải nốt hộ
@besttoanvatlyzxz
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
b) [tex]6x^{3} + x^{2} = 2x \Leftrightarrow 6x^{3} + x^{2} - 2x = 0 \Leftrightarrow 6x(x^{2} + \frac{1}{6}x - \frac{1}{3}) = 0 \Leftrightarrow 6x(x^{2} + \frac{2}{3}x - \frac{1}{2}x - \frac{1}{3}) = 0 \Leftrightarrow 6x(x - \frac{1}{2})(x + \frac{2}{3}) = 0 \Leftrightarrow x = 0 hoặc x - \frac{1}{2} = 0 hoặc x + \frac{2}{3} = 0 \Leftrightarrow x = 0 hoặc x = \frac{1}{2} hoặc x = -\frac{2}{3}[/tex]
 
Top Bottom