Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
b.
, a^4(b-c)+b^4(c-a)+c^4(a-b)
= a^4(b-c)-b^4[(b-c)+(a-b)]+c^4(a-b)
= (b -c) (a^4- b^4)+(a - b) (c^4- b^4)
= (b-c)(a^2-b^2)(a^2+b^2)+(a-b)(c^2-b^2)(c^2+b^2)
= (b-c)(a-b)(a+b)(a^2+b^2)-(a-b)(b-c)(b+c)(b^2+c^2) = (b-c)(a-b)(a^3+ab^2+ba^2+b -bc^2-b^3-cb^2-c^3)
= (b-c)(a-b)(a^3+ab^2+ba^2-bc^2-c^3-cb^2)
= (b-c)(a-b)(a^3-c^3)+b^2(a-c)+b(a^2-c^2)
= (b-c)(a-b)(a-c)(a^2+ac+c^2)+b^2(a-c)+b(a-c)(a+c)
= (b-c)(a-b)(a-c)(a^2+ac+c^2+b^2+ab+ac)
= (a-b)(b-c)(c-a)(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca)
c. Đặt x^2-x+1=a có
Đề bài = a(a+1)-20= a^2+a+1/4 - 81/4= (a+1/2)^2-(9/2)^2= (a+1/2-9/2)(a+1/2+9/2)=(a-4)(a+5) giờ thay x^2-x+1=a trở lại là có dcpcm nhé :D
câu a ngại gõ quá tý có bn khác giúp :D!@
 
Top Bottom