Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
cách khác
a, [tex]x^{8}+x^{7}+1 =x^{8}-x^{2}+x^{7}-x+x^{2}+x+1 =x^{2}(x^{6}-1)+x(x^{6}-1)+(x^{2}+x+1) =x^{2}(x^{3}-1)(x^{3}+1)+x(x^{3}-1)(x^{3}+1)+(x^{2}+x+1) =x^{2}(x-1)(x^{2}+x+1)(x+1)(x^{2}-x+1)+x(x-1)(x^{2}+x+1)(x+1)(x^{2}-x+1)+(x^{2}+x+1) =(x^{2}+x+1)\left [ x^{2}(x-1)(x+1)(x^{2}-x+1)+x(x-1)(x+1)(x^{2}-x+1)+1 \right ] =......................[/tex]
b,[tex]x^{8}+x+1 = x^{8}-x^{2}+x^{2}+x+1 =x^{2}(x^{6}-1)+(x^{2}+x+1) = x^{2}(x^{3}-1)(x^{3}+1)+(x^{2}+x+1) =x^{2}(x-1)(x^{2}+x+1)(x^{3}+1)+(x^{2}+x+1) =(x^{2}+x+1)...........[/tex]
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
cách khác
a, [tex]x^{8}+x^{7}+1 =x^{8}-x^{2}+x^{7}-x+x^{2}+x+1 =x^{2}(x^{6}-1)+x(x^{6}-1)+(x^{2}+x+1) =x^{2}(x^{3}-1)(x^{3}+1)+x(x^{3}-1)(x^{3}+1)+(x^{2}+x+1) =x^{2}(x-1)(x^{2}+x+1)(x+1)(x^{2}-x+1)+x(x-1)(x^{2}+x+1)(x+1)(x^{2}-x+1)+(x^{2}+x+1) =(x^{2}+x+1)\left [ x^{2}(x-1)(x+1)(x^{2}-x+1)+x(x-1)(x+1)(x^{2}-x+1)+1 \right ] =......................[/tex]
mặc dù max chuẩn nhưng mình vẫn thấy cái bài trong giấy ngắn gọn, phân tích dễ hiểu; đỡ hại mắt hơn :D!
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
[tex]a) x^{8}+x^{7}+1=x^{8}+x^{7}+x^{6}-x^{6}-x^{5}-x^{4}+x^{5}+x^{4}+x^{3}-x^{3}+1[/tex]
[tex]= x^{6}(x^{2}+x+1)-x^{4}(x^{2}+x+1)+x^{3}(x^{2}+x+1)-(x-1)(x^{2}+x+1)[/tex]
[tex]=(x^{2}+x+1)(x^{6}-x^{4}+x^{3}-x+1)[/tex]
 
Top Bottom