Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a.4x^4 + y^4= (2x^2)^2+(y^2)^2=4x^2.y^2+(2x^2)^2+(y^2)^2- 4x^2.y^2= (2x^2+y^2)^2-(2xy)^2 =(2x^2+2xy+y^2)(2x^2-2xy+y^2)
b.16x^2 + 4 = (4x)^2+(2)^2= 16x +(4x)^2+(2)^2-16x= (4x+2)^2- (4.căn x)^2 =...
c.36x^4 + y^4 =(6x^2)^2+(y^2)^2=(6x^2)^2+(y^2)^2+12x^2y^2-12x^2y^2=(6x^2+y^2)^2 -( căn 12 .xy)^2=....
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Mình chưa thấy dạng này bao giờ nên mình rất cần các bạn giúp :):)
1) 4x^4 + y^4
2) 16x^2 + 4 mà x lớn hoặc bằng 0 nhé
3) 36x^4 + y^4

1)[tex]4x^{4}+y^{4}=(4x^{4}+4x^{2}y^{2}+y^{4})-4x^{2}y^{2}=(2x+y)^{2}-(2xy)^{2}=(2x+y-2xy)(2x+y+2xy)[/tex]
2)[tex]16x^{2}+4=[(4x)^{2}+16x+4]-16x=(4x+2)^{2}-(4\sqrt{x})^{2}=(4x+2+4\sqrt{x})(4x+2-4\sqrt{x})[/tex] (do [tex]x\geq 0[/tex] )
3)[tex]36x^{4}+y^{4}=[(6x^{2})^{2}+12x^{2}y^{2}+y^{4}]-12x^{2}y^{2}=(6x^{2}+y^{2})^{2}-(\sqrt{12}xy)^{2}=(6x^{2}+y^{2}+\sqrt{12}xy)(6x^{2}+y^{2}-\sqrt{12}xy)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom