Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
Mình thấy câu này gọn rồi mà
 

hactinhbang

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
19
18
6
19
Thanh Hóa
THCS Thiệu Đô
[tex]B=(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/tex]
[tex]B=(x^{2}+7x+10)(x^{2}+7x+12)-24[/tex]
Đặt [tex]x^{2}+7x+10=t[/tex]. Thay vào B được:
[tex]B=t(t+2)-24[/tex]
[tex]=t^{2}+2t-24=(t-4)(t+6)[/tex]
Thay ngược lại được:
[tex]B=(x^{2}+7x+6)(x^{2}+7x+16).[/tex]
 

Attachments

  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 51
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 54
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 46
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 45
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 49
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 47
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 49
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 49
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 47
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 47
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 46
  • upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    upload_2018-8-3_9-52-37.gif
    43 bytes · Đọc: 46
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

Vũ Thu Uyên

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
2
0
1
24
Hải Dương
Trường THCS Nguyễn Lương Bằng
B = (x + 2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
= (x + 2)(x+5)(x+3)(x+4)-24
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24
Đặt t = x^2+7x+11
==> B = (t-1)(t+1)-24
= t^2 - 1 -24
= t^2 - 25
= (t-5)(t+5)
==> B = (x^2+7x+6)(x^2+7x+16)
= (x^2+x+6x+6)(x^2+7x+16)
= (x+1)(x+6)(x^2+7x+16)
 

Vũ Thu Uyên

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
2
0
1
24
Hải Dương
Trường THCS Nguyễn Lương Bằng
B = (x + 2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
= (x + 2)(x+5)(x+3)(x+4)-24
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24
Đặt t = x^2+7x+11
==> B = (t-1)(t+1)-24
= t^2 - 1 -24
= t^2 - 25
= (t-5)(t+5)
==> B = (x^2+7x+6)(x^2+7x+16)
= (x^2+x+6x+6)(x^2+7x+16)
= (x+1)(x+6)(x^2+7x+16)
 

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
  • Like
Reactions: TN. Linh

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24
Đặt y=x^2+7x+10
Có: y(y+2)-24
= y^2 + 2y - 24
= (y+6)(y-4)
=> (x^2+7x+16)(x^2+7x+6)
 

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
(x + 2)(x+3)(x+4)(x+5) -24
= (x + 2)(x+5)(x+3)(x+4) -24
= (x^2 +7x +10)(x^2 +7x +12) -24
Đặt t = x^2 + 7x + 11
=> = (t-1)(t+1) - 24
= t^2 - 1 -24
= t^2 - 25
= (t-5)(t+5)
=> = (x^2 +7x +6)(x^2 +7x +16)
= (x^2 +x +6x +6)(x^2 +7x +16)
= (x+1)(x+6)(x^2 +7x +16)
 
Top Bottom