Toán 8 PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
phân tích đa thức thành nhân tử x^16+x^8-2
[tex]x^{16}+x^8-2=(x^8)^2+2.\frac{1}{2}.x^8+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}=(x^8+\frac{1}{2})^2-(\frac{3}{2})^2=(x^8+\frac{1}{2}-\frac{3}{2})(x^8+\frac{1}{2}+\frac{3}{2})=(x^8-1)(x^8+2)[/tex]
Về phần x^8-1 bạn muốn phân tích tiếp ra thì tùy bạn
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]x^{16}+x^8-2=(x^8)^2+2.\frac{1}{2}.x^8+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}=(x^8+\frac{1}{2})^2-(\frac{3}{2})^2=(x^8+\frac{1}{2}-\frac{3}{2})(x^8+\frac{1}{2}+\frac{3}{2})=(x^8-1)(x^8+2)[/tex]
Về phần x^8-1 bạn muốn phân tích tiếp ra thì tùy bạn
đơn giản hơn ta đặt [tex]x^{8}=a[/tex]
Suy ra đa thứ ban đầu sẽ là [tex]a^{2}+a-2=(a-1)(a+2)=(x^{8}-1)(x^{8}+2)=(x^{8}+2)(x^{4}+1)(x^{2}+1)(x+1)(x-1)[/tex]
 

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
[tex]x^{16}+x^{8}-2\\=x^{16}+2x^{8}-x^{8}-2\\=x^{8}(x^{8}+2)-(x^{8}+2)\\=(x^{8}+2)(x^{8}-1)\\=(x^{8}+2)(x^{4}-1)(x^{4}+1)\\=(x^{8}+2)(x^{2}-1)(x^{2}+1)(x^{4}+1)\\=(x^{8}+2)(x-1)(x+1)(x^{2}+1)(x^{4}+1)[/tex]
 
Top Bottom