Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4/ $3(x^4 + x^2+1) - (x^2+x+1) = 3[(x^2+1)^2 - x^2] - (x^2+x+1) = 3(x^2+1+x)(x^2+1-x) - (x^2+x+1) = (x^2+x+1)(3x^2-3x+2)$

3/ Không phân tích được

2/ $(a+b+c)^3 - 4(a^3+b^3+c^3) - 12abc$
$= (a+b+c)^3 - 4[a^3+b^3+3ab(a+b)+c^3] + 12ab(a+b) - 12abc$
$= (a+b+c)^3 - 4[(a+b)^3 + c^3] + 12ab(a+b-c)$
$= (a+b)^3+3(a+b)^2c+3(a+b)c^2+c^3 - 4[(a+b)^3 + c^3] + 12ab(a+b-c)$
$= 3(a+b)^2c+3(a+b)c^2-3(a+b)^3-3c^3+12ab(a+b-c)$
$= 3(a+b)^2(c-a-b) + 3c^2(a+b-c) + 12ab(a+b-c)$
$= 3(a+b-c)[-(a+b)^2+c^2+4ab]$
$= 3(a+b-c)[c^2-(a-b)^2]$
$= 3(a+b-c)(c-a+b)(c+a-b)$

1/ Để đảm bảo tất cả là bậc $4$ thì mình nghĩ đề phải là
$2(x^4+y^4+z^4)-(x^2+y^2+z^2)^2-2(x^2+y^2+z^2)(x+y+z)^2 + (x+y+z)^4$
Đặt $x^2+y^2+z^2 = A$, $xy+yz+xz=B$
+) Do $x^4+y^4+z^4=(x^2+y^2+z^2)^2 - 2(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)$
Mà $x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2=(xy+yz+xz)^2 - 2xyz(x+y+z)$
Suy ra $x^4+y^4+z^4 = A^2 - 2[B^2 - 2xyz(x+y+z)] = A^2-2B^2+4xyz(x+y+z)$
+) Lại có $(x+y+z)^2 = x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz) = A+2B$
Thay vào đa thức ban đầu ta được
$2(A^2-2B^2+4xyz(x+y+z)) - A^2 - 2A(A+2B) + (A+2B)^2$
$= 8xyz(x+y+z)$
 
Top Bottom