Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử

hangviem02@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
32
4
21
19
Hà Nội
lương thế vinh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
các bạn ơi bài này làm thế nào phân tích đa thức thành nhân tử a)2x^3-3x^2+3x-1 ; b)x^4+6x^3+11x+6x+1 ; c)3x^3-14x^2+4x+3
a) $2x^3-3x^2+3x-1$
$=(2x^3-x^2)-(2x^2-x)+(2x-1)$
$=x^2(2x-1)-x(2x-1)+(2x-1)$
$=(2x-1)(x^2-x+1)$
b) $x^4+6x^3+11x^{\color{red}{2}}+6x+1$
$=x^4+9x^2+1+6x^3+2x^2+6x$
$=(x^2)^2+(3x)^2+1^2+2.x^2.3x+2.x^2.1+2.3x.1$
$=(x^2+3x+1)^2$
c) $3x^3-14x^2+4x+3$
$=(3x^3+x^2)-(15x^2+5x)+(9x+3)$
$=x^2(3x+1)-5x(3x+1)+3(3x+1)$
$=(3x+1)(x^2-5x+3)$
 
Top Bottom