Phân tích đa thức thành nhân tử.

I

inuyashahot

Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

5. [TEX]x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz[/TEX]

[TEX] = (x + y)^3 + z^3 - 3xy(x + y) - 3xyz[/TEX]

[TEX] = (x + y + z)(x^2 + 2xy + y^2 - xz - yz + z^2) - 3xy(x + y + z)[/TEX]

[TEX] = (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - xz - yz)[/TEX]

Phân tích đa thức thành nhan tử thì còn cho x + y + z = 0 làm j nữa nhỉ, có phải là tính toán đâu
 
T

thienthanlove20

3.[TEX]a^3(b-c) + b^3(c-a) + c^3(a-b)[/TEX]

[TEX] = a^3b - a^3c + b^3c - ab^3 + ac^3 - bc^3[/TEX]

[TEX] = (a^3b - bc^3) - (a^3c - ac^3) + (b^3c - ab^3)[/TEX]

[TEX] = b(a - c)(a^2 + ac + c^2) - ac(a - c)(a + c) - b^3(a - c)[/TEX]

[TEX] = (a - c)(a^2b + abc + bc^2 - a^2c - ac^2 - b^3)[/TEX]

[TEX] = (a - c)[(a^2b - b^3) + (abc - a^2c) + (bc^2 - ac^2)][/TEX]

[TEX] = (a - c)[b(a - b)(a + b) - ac(a - b) - c^2(a - b)[/TEX]

[TEX] = (a - c)(a - b)(ab + b^2 - ac - c^2)[/TEX]

[TEX] = (a - c)(a - b)(b - c)(a + b + c)[/TEX]
 
T

thienthanlove20

4. [TEX]abc - (ab + bc + ac) + (a + b + c) - 1[/TEX]

[TEX] = abc - ab - bc - ac + a + b + c - 1[/TEX]

[TEX] = (abc + a) - (bc + 1) + (b - ab) + (c - ac)[/TEX]

[TEX] = a(bc + 1) - (bc + 1) - b(a - 1) - c(a - 1)[/TEX]

[TEX] = (bc + 1)(a - 1) - b(a - 1) - c(a - 1)[/TEX]

[TEX] = (a - 1)(bc + 1 - b - c)[/TEX]

[TEX] = (a - 1)(c - 1)(b - 1)[/TEX]
 
L

ljzk_9x

Mọi người tiện thì làm giúp mình bài này với
Phân tích đa thức ra nhân tử.
a^3(b-c)-b^3(a-c)+c^3(a-b)
 
C

cuncon2395

Mọi người tiện thì làm giúp mình bài này với
Phân tích đa thức ra nhân tử.
a^3(b-c)-b^3(a-c)+c^3(a-b)

[TEX]a^3(b-c)-b^3(a-c)+c^3(a-b)[/TEX]

[TEX]=a^3(b-c)-b^3[(b-c)+(a-b)]+c^3(a-b)[/TEX]

[TEX]=a^3(b-c)-b^3(b-c)-b^3(a-b)+c^3(a-b)[/TEX]

[TEX]=(b-c)(a^3-b^3)-(a-b)(b^3-c^3)[/TEX]

[TEX]=(b-c)(a-b)(a^2+ab+b^2)-(a-b)(b-c)(b^2+bc+c^2)[/TEX]

[TEX]=(b-c)(a-b)(a^2+ab+b^2-b^2-bc-c^2)[/TEX]

[TEX]=(b-c)(a-b)(a^2+ab-bc-c^2)[/TEX]

[TEX]=(b-c)(a-b)(a^2-ac+ab-bc+ac-c^2)[/TEX]

[TEX]=(b-c)(a-b)[a(a-c)+b(a-c)+c(a-c)][/TEX]

[TEX]=(b-c)(a-b)(a-c)(a+b+c)[/TEX]
 
L

ljzk_9x

Có bài này mà nghĩ 2 ngày hok ra!!! Mọi người giúp mình với, *** toán lắm!!!!
[tex] a^7-[tex] a^2+1 Ai pro làm hộ với!!![/tex]
 
Top Bottom