phân tích đa thức thành nhân tử

nguyễn văn tuân

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
12
3
6
27
Đồng Nai

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
tính
18x^4y^3-24x^3y^4+12x^3y^3 : ( -6x^2y^3 )
p. tích đa thức thành nhân tử
a,x^3-2x^2+5x-10
b,x^3-x^2-4x^2+8x-4
c,(x^2+y^2-5)^2-4x^2y^2-16xy-16
d,ab(a+b)-bc(b+c)+ac(a-c)
e.45+x^3-5x^2-9x
f, x^4+4
k,x^4-5x^2+4
1.
[tex]\frac{18x^4y^3-24x^3y^4+12x^3y^3 }{ -6x^2y^3 }=\frac{6x^3y^3(3x-4y+2)}{-6x^2y^3}=-x(3x-4y+2)[/tex]
2..
[tex]a,x^3-2x^2+5x-10= x^2(x-2)+5(x-2)= (x^2+5)(x-2)[/tex]
[tex]b,x^3-x^2-4x^2+8x-4= x^2(x-1)-4(x-1)^2=(x-1)(x^2-4(x-1))=(x-1)(x^2-4x+4)=(x-1)(x-2)^2[/tex]
[tex]e.45+x^3-5x^2-9x=x^3-5x^2-9x+45=x^2(x-5)-9(x-5)=(x^2-9)(x-5)=(x+3)(x-3)(x-5)[/tex]
[tex]f, x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=(x^2+2)^2-(2x)^2=(x^2+2x+2)(x^2-2x+2)[/tex]
[tex]k,x^4-5x^2+4=x^4-x^2-4x^2+4=x^2(x^2-1)-4(x^2-1)=(x^2-4)(x^2-1)=(x+2)(x-2)(x+1)(x-1)[/tex]
 
Top Bottom