phân tích đa thức thành nhân tử

K

koisiujing

1.[tex] 3(x^2-2xy-y^2)-2(x^2+2xy+y^2)+x^2-y^2[/tex]
[tex]=3x^2-6xy-3y^2-2x^2-4xy+2y^2+x^2-y^2[/tex]
=[tex]2x^2-10xy=2x(x+5y)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

cuccuong

bạn nhầm ở chỗ : [TEX]3(x-y)^2=3x^2-3y^2-6xy[/TEX] đáng lẽ phải là [TEX]3(x-y)^2 = 3x^2+3y^2-6xy[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX]3(x-y)^2-2(x+y)^2+(x+y)(x-y)[/TEX]
ab(b+a)+bc(c+b)+ac(c+a)+2abc
[TEX]a^2+3a^2b+3ab^2+b^2[/TEX]
cần gấp để chính xác :):)


ab(b+a)+bc(c+b)+ac(c+a)+2abc
= [TEX]a^2b+ b^2a +b^2c+bc^2+a^2c+ac^2+2abc [/TEX]
=[TEX]ab(a+b)+c^2(a+b)+c(a^2+b^2+2ab )[/TEX]
=[TEX]ab(a+b)+c^2(a+b)+c(a+b)^2[/TEX]
[TEX]=(a+b)[c(a+c)+b(a+c)][/TEX]
[TEX]=(a+b)(a+c)(c+b)[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX]3(x-y)^2+(x+y)(x-y)-2(x+y)^2[/TEX]
[TEX]=3(x-y)^2+3(x+y)(x-y)-2(x+y)(x-y)-2(x+y)^2[/TEX]
[TEX]=3(x-y)(x-y+x+y)-2(x+y)(x-y+x+y)[/TEX]
[TEX]=6x(x-y)-4x(x+y)[/TEX]
[TEX]=2x[3(x-y)-(2(x+y)] =2x(x-5y)[/TEX]
 
H

heocon_friendly_234

Câu này mới sủa lại đề phải ko, hum wa mình thấy đề khác, tính mãi ko ra
[TEX]x^3+8x^2+17x+10[/TEX]
[TEX]x^3 + 5x^2 + 3x^2 + 15x + 2x + 10[/TEX]
[TEX]x^2(x + 5) + 3x(x+5) + 2(x + 5)[/TEX]
[TEX](x + 5)(x^2 + 3x + 2)[/TEX]
[TEX](x + 5)(x + 1)(x + 2)[/TEX]
 
2

251295

[TEX]3(x-y)^2-2(x+y)^2+(x+y)(x-y)[/TEX]
ab(b+a)+bc(c+b)+ac(c+a)+2abc
[TEX]x^3+8x^2+17x+10[/TEX]
cần gấp để chính xác :):)

1) [TEX]3(x-y)^2-2(x+y)^2+(x+y)(x-y)[/TEX]

[TEX]=3(x^2-2xy+y^2)-2(x^2+2xy+y^2)+x^2-y^2[/TEX]

[TEX]=3x^2-6xy+3y^2-2x^2-4xy-2y^2+x^2-y^2[/TEX]

[TEX]=2x^2-10xy=2x(x-5y)[/TEX]

2) [TEX]ab(a+b)+bc(b+c)+ac(a+c)+2abc[/TEX]

[TEX]=ab(a+b)+b^2c+bc^2+a^2c+ac^2+abc+abc[/TEX]

[TEX]=ab(a+b)+(b^2c+abc)+(a^2c+abc)+(bc^2+ac^2)[/TEX]

[TEX]=ab(a+b)+bc(a+b)+ac(a+b)+c^2(a+b)[/TEX]

[TEX]=(a+b)(ab+bc+ac+c^2)[/TEX]

[TEX]=(a+b)[b(a+c)+c(a+c)][/TEX]

[TEX]=(a+b)(a+c)(b+c)[/TEX]

- Lưu ý: Với những con dạng này, bạn nên giữ nguyên hạng tử đầu tiên ở dạng tích, chỉ nhân ra với những hạng tử đứng sau.

- Sau đó tách và đặt nhân tử chung.

3) [TEX]x^3+8x^2+17x+10[/TEX]

[TEX]=x^3+x^2+7x^2+7x+10x+10[/TEX]

[TEX]=x^2(x+1)+7x(x+1)+10(x+1)[/TEX]

[TEX]=(x+1)(x^2+7x+10)[/TEX]

[TEX]=(x+1)(x^2+5x+2x+10)[/TEX]

[TEX]=(x+1)[x(x+5)+2(x+5)][/TEX]

[TEX]=(x+1)(x+2)(x+5)[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
T

thuhang95

1) [TEX]3(x-y)^2-2(x+y)^2+(x+y)(x-y)[/TEX]

[TEX]=3(x^2-2xy+y^2)-2(x^2+2xy+y^2)+x^2-y^2[/TEX]

[TEX]=3x^2-6xy+3y^2-2x^2-4xy-2y^2+x^2-y^2[/TEX]

[TEX]=2x^2-10xy=2x(x-5y)[/TEX]

2) [TEX]ab(a+b)+bc(b+c)+ac(a+c)+2abc[/TEX]

[TEX]=ab(a+b)+b^2c+bc^2+a^2c+ac^2+abc+abc[/TEX]

[TEX]=ab(a+b)+(b^2c+abc)+(a^2c+abc)+(bc^2+ac^2)[/TEX]

[TEX]=ab(a+b)+bc(a+b)+ac(a+b)+c^2(a+b)[/TEX]

[TEX]=(a+b)(ab+bc+ac+c^2)[/TEX]

[TEX]=(a+b)[b(a+c)+c(a+c)][/TEX]

[TEX]=(a+b)(a+c)(b+c)[/TEX]

- Lưu ý: Với những con dạng này, bạn nên giữ nguyên hạng tử đầu tiên ở dạng tích, chỉ nhân ra với những hạng tử đứng sau.

- Sau đó tách và đặt nhân tử chung.

3) [TEX]x^3+8x^2+17x+10[/TEX]

[TEX]=x^3+x^2+7x^2+7x+10x+10[/TEX]

[TEX]=x^2(x+1)+7x(x+1)+10(x+1)[/TEX]

[TEX]=(x+1)(x^2+7x+10)[/TEX]

[TEX]=(x+1)(x^2+5x+2x+10)[/TEX]

[TEX]=(x+1)[x(x+5)+2(x+5)][/TEX]

[TEX]=(x+1)(x+2)(x+10)[/TEX]
câu 3 này 251295 làm sai rùi
bước cuối bạn hơi nhầm
 
Top Bottom