Phân tích đa thức thành nhân tử

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
[tex]x^{3}-y^{3}-3x^{2}+3x-1[/tex]
= [tex](x^{3}-3x^{2}+3x-1)-y^{3}[/tex]
= [tex](x-1)^{3}-y^{3}[/tex]
= [tex](x-1-y)[(x-1)^{2}+(x-1)y+y^{2}][/tex]
=[tex](x-1-y)(x^{2}-2x+1+xy-y+y^{2})[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu c,
Nhận xét: Thấy rằng đa thức đã cho là đa thức đối xứng bậc chẵn nên thay vì dùng đồng nhất hệ số thì em có thể dùng cách này:
-Xét x=0 => x=0 không là nghiệm của đa thức đã cho
-Xét x khác 0 => Chia đa thức đó cho x^2
-Đặt [tex]x+\frac{1}{x}=a\Rightarrow x^{2}+\frac{1}{x^{2}}=a^{2}-2[/tex]
-Khi đó đa thức dã cho có dạng:
[tex]a^{2}-2-7a+14[/tex] (2)
-Rồi phân tích đa thức (2) thành nhân tử và trở lại cách đặt
P/s: Không nhất thiết phải trình bày như này chỉ cần ra đến kq cuối cùng rồi tách đa thức theo kq đó là được
 
Top Bottom