Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.
a/ 5x^2 - 10x
b/ 5x^3 - 10x^2y + 5xy^2
c/ x^2 + xy - 3x - 3y
d/ x^2 - x - 6
e/ 50x^2y^2 - 2x^2 + 4xy - 2y^2
1.
a) $5x^2 - 10x$
$=5x(x-2)$
b) $5x^3 - 10x^2y + 5xy^2$
$=5x(x^2-2xy+y^2)$
$=5x(x-y)^2$
c) $x^2 + xy - 3x - 3y$
$=x(x+y)-3(x+y)$
$=(x+y)(x-3)$
d) $x^2 - x - 6$
$=x^2+2x-3x-6$
$=x(x+2)-3(x+2)$
$=(x+2)(x-3)$
e) $50x^2y^2 - 2x^2 + 4xy - 2y^2$
$=2(25x^2y^2-x^2+2xy-y^2)$
$=2[25x^2y^2-(x^2-2xy+y^2)]$
$=2[(5xy)^2-(x-y)^2]$
$=2(5xy+x-y)(5xy-x+y)$
 
  • Like
Reactions: Jones Jenifer

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
1.
a/ 5x^2 - 10x= 5x. (x-2)
b/ 5x^3 - 10x^2y + 5xy^2= 5x. (x^2-2xy+y^2)= 5x. (x-y)^2
c/ x^2 + xy - 3x - 3y= (x^2+xy)-(3x+3y)= x. (x+y)-3(x+y)=(x-3).(x+y)
d/ x^2 - x - 6= x^2-x-2-4= (x^2-4) - (x+2)= (x-2).(x+2)-(x+2)= (x+2).(x-3)
e/ 50x^2y^2 - 2x^2 + 4xy - 2y^2= 2(25x^2y^2-x^2+2xy-y^2)=2[25x^2y^2-(x^2-2xy+y^2)]=2[(5xy)^2-(x-y)^2]=2(5xy+x-y)(5xy-x+y)
 
Top Bottom