Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
1. 48x^2y^2 - 3y^2 + 6xy - 3x^2
2. 50x^2y^2 - 2x^2 + 4xy - 2y^2

Mình giải theo cách này:
Thay y=100 vào phương trình: ta được

[tex]480000^{2} -30000 + 600x -3x^{2}=0[/tex]
giải phương trình bậc 2 ta được:
[tex]<=> x_{1}=\frac{100}{401} hay x_{2}=\frac{-100}{399}[/tex]
dễ dàng suy ra được
[tex]=> (401x-100)(399x+100)=0[/tex]
tách( 400x + 1x -100)( 400x -x +100) =0
=> (4xy+x-y)(4xy-x+y)=0
rồi tương tự cho câu b bạn tự làm nhé
 
Last edited:
Top Bottom