Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
3x^2-3xy-6x+6y
(x^2+y-5)^2-4x^2y^2
9x^2+90x+225-(x-7)^2
x^2(x-2)^2-(x-2)^2-x^2-+1
[tex]3x^2-3xy-6x+6y\\=3x(x-y)-6(x-y)\\=(3x-6)(x-y)\\=3(x-2)(x-y)[/tex]
[tex](x^2+y-5)^2-4x^2y^2\\=(x^2+y-5)^2-(2xy)^2\\=(x^2+y-5+2xy)(x^2+y-5-2xy)[/tex]
[tex]9x^2+90x+225-(x-7)^2\\=9x^2+90x+225-x^2+14x-49\\=8x^2+104x+176\\=8(x^2+13x+22)\\=8(x^2+2x+11x+22)\\=8[x(x+2)+11(x+2)]\\=8(x+2)(x+11)[/tex]
[tex]x^2(x-2)^2-(x-2)^2-x^2+1\\=(x-2)^2(x^2-1)-(x^2-1)\\=(x^2-1)[(x-2)^2-1]\\=(x+1)(x-1)(x-1)(x-3)\\=(x-1)^2(x+1)(x-3)[/tex]
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
3x^2-3xy-6x+6y
(x^2+y-5)^2-4x^2y^2
9x^2+90x+225-(x-7)^2
x^2(x-2)^2-(x-2)^2-x^2-+1
a) $3x^2-3xy-6x+6y\\=3x(x-y)-6(x-y)\\=(3x-6)(x-y)$
b)$(x^2+y-5)^2-4x^2y^2\\=(x^2+y-5)^2-(2xy)^2\\=(x^2+y-5-2xy)(x^2+y-5+2xy)$
c)$9x^2+90x+225-(x-7)^2\\=9(x^2+10x+25)-(x-7)^2\\=9(x+5)^2-(x-7)^2\\=[3(x+5)]^2-(x-7)^2\\=(3x+15-x+7)(3x+15+x-7)\\=(2x+22)(4x+8)\\=2(x+11)4(x+2)\\=8(x+11)(x+2)$
 
Top Bottom