Phân tích đa thức thành nhân tử

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Đang cần gấp ạ mọi người giúp vớiView attachment 22765
1.
[tex](x+2)^2-2(x+2)(x-8)+(x-8)^2\\=(x+2-x+8)^2\\=10^2\\=100[/tex]
=> biểu thức k phụ thuộc vào biến
[tex](x+y-z-t)^2-(z+t-z-y)^2\\=(x+y-z-t+z+t-x-y)(x+y-z-t-z-t+x+y)\\=0(x+y-z-t-z-t+x+y)\\=0[/tex]
=> biểu thức k phụ thuộc vào các biến
2.
[tex]n^3-n=n(n^2-1)=n(n+1)(n-1)[/tex]
Trong 3 số tự nhiên liên tiếp có 1 số chia hết cho 3
[tex]\Rightarrow n(n+1)(n-1)\vdots 3[/tex]
Trong 3 số tự nhiên liên tiếp có ít nhất 1 số chia hết cho 2
[tex]\Rightarrow n(n+1)(n-1)\vdots 2[/tex]
Vì [tex]UC(3,2)=1\Rightarrow n(n+1)(n-1)\vdots 2.3\Leftrightarrow n(n+1)(n-1)\vdots 6[/tex]
3.
[tex]x+3y=xy+3\\\Leftrightarrow x-xy+3y-3=0\\\Leftrightarrow x(1-y)-3(1-y)=0\\\Leftrightarrow (x-3)(1-y)=0\\\Leftrightarrow x-3=0\; or\; 1-y=0\\\Leftrightarrow x=3\; or\; y=1[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 1: Bạn áp dụng các HĐT đáng nhớ là ra
a, a^2-2ab+b^2=(a-b)^2
b,a^2-b^2=(a-b)(a+b)
Bài 2: [tex]n^{3}-n=n(n^{2}-1)=n(n-1)(n+1)[/tex]
Vì n là số nguyên nên tích (n-1)n(n+1) là tích của 3 số nguyên liên tiếp => (n-1)n(n+1) chia hết cho 6 ( tùy từng thầy cô mà chỗ này phải c/m hoặc không nhưng mà mình thấy đại đa số đều ko cần, nếu muốn chắc thì bạn c/m cũng đc)
=> n^3-n chia hết cho 6 (đpcm)
Bài 3:
[tex]x+3y=xy+3\Leftrightarrow x+3y-xy-3=0\Leftrightarrow x(1-y)-3(1-y)=0\Leftrightarrow (x-3)(1-y)=0[/tex] <=> x=3 hoặc y=1
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
a, [TEX](x + 2)^2 - 2(x + 2)(x - 8) + (x - 8)^2[/TEX]
= [TEX](x + 2 - x + 8)^2[/TEX] = [TEX]10^2[/TEX] = 100
b, [TEX](x + y - z - t)^2 - (z + t - x - y)^2[/TEX]
= (x + y - z - t + z + t - x - y)(x + y - z - t - z - t + x + y)
= 0
2. [TEX]n^3 - n[/TEX] = n(n - 1)(n + 1)
=> Chia hết cho 6
 
Top Bottom