Phân tích đa thức thành nhân tử

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
23
a)x^3-4x^2+4x
b)3x^2-3y^2-7x+7y
c)2x^2-5x+3
d)8x^3-27
e)(x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16

a,
[tex]x^3-4x^2+4x[/tex]
<=>
[tex]x^3-2x^2-2x^2+4x[/tex]
<=>
[tex]x^2.(x-2)-x(x-2)[/tex]
x(x-2)(x-2)
<=>
x[tex](x-2)^2[/tex]
Các câu khác bạn tìm cách để tách ra rồi ghép lại phù hợp tương tự là được.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Bùi Văn Mạnh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
185
91
69
23
Thái Bình
a)x^3-4x^2+4x
=x(x^2-4x+4)
=x(x-2)^2
b)3x^2-3y^2-7x+7y
=3.(x-y)(x+y) -7(x-y)
=(x-y).(3x+3y-7)
c)2x^2-5x+3
=2x^2-2x-3x+3
=2x(x-1)-3(x-1)
=(x-1)(2x-3)
d)8x^3-27
=(2x)^3-27
=(2x-3)(4x^2+6x+9)
e)(x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16
=(x+2)(x+8)(x+4)(x+6)+16
=(x^2+8x+2x+16)(x^2+6x+4x+24)+16
=(x^2+10x+16)(x^2+10x+16+8)+16
Đặt x^2+10x+16=a
=>>x^2+10x+16+8=a+8
=a.(a+8)+16
=a^2 + 8a+16
=(a+4)^2
=(x^+10x+20)^2
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
22
a,
[tex]x^3-4x^2+4x[/tex]
<=>
[tex]x^3-2x^2-2x^2+4x[/tex]
<=>
[tex]x^2.(x-2)-x(x-2)[/tex]
x(x-2)(x-2)
<=>
x[tex](x-2)^2[/tex]
Các câu khác bạn tìm cách để tách ra rồi ghép lại phù hợp tương tự là được.
làm cho mk câu hình vs bạn
https://diendan.hocmai.vn/threads/hinh-8-1.633054/#post-3206416

a,
[tex]x^3-4x^2+4x[/tex]
<=>
[tex]x^3-2x^2-2x^2+4x[/tex]
<=>
[tex]x^2.(x-2)-x(x-2)[/tex]
x(x-2)(x-2)
<=>
x[tex](x-2)^2[/tex]
Các câu khác bạn tìm cách để tách ra rồi ghép lại phù hợp tương tự là được.
https://diendan.hocmai.vn/threads/hinh-8.633053/#post-3206414
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom