Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Phân tích đa thức thành nhân tử
a. (x^2+x)^2-2(x^2+x)-15
b. x^2+2xy+y^2-x-y-12
c. (x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
a) $(x^2+x)^2-2(x^2+x)-15$
$=(x^2+x)^2-2(x^2+x)+1-16$
$=(x^2+x-1)^2-16$
$=(x^2+x-5)(x^2+x+3)$
b) $x^2+2xy+y^2-x-y-12$
$=(x+y)^2+3(x+y)-4(x+y)-12$
$=(x+y)(x+y+3)-4(x+y+3)$
$=(x+y-4)(x+y+3)$
c) $(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12$
Đặt $x^2+x+1=y$
$\Rightarrow$ bt $=y(y+1)-12$
$=y^2+y-12$
$=(y-3)(y+4)$
$=(x^2+x-2)(x^2+x+5)$
$=(x-1)(x+2)(x^2+x+5)$
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom