Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
a) [tex]7x^{2}[/tex] +50x+7
b) [tex]2x^{2}[/tex] +x-6
c) [tex]3x^{2}[/tex] -5x-2
d) (x-2)(x+2) [tex]\left ( x^{2}-10 \right )[/tex] -72
e) [tex]x^{4}+2010x^{2}[/tex] +2009x+2010
f) (x+2)(x+4)(x+6)(x+12) [tex]-165x^{2}[/tex]
a,7x^2 +50x +7
= 7x^2 +x +49x +7
= x(7x+1) +7(7x +1)
= (x+7)(7x+1)
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
a) [tex]7x^{2}[/tex] +50x+7
b) [tex]2x^{2}[/tex] +x-6
c) [tex]3x^{2}[/tex] -5x-2
d) (x-2)(x+2) [tex]\left ( x^{2}-10 \right )[/tex] -72
e) [tex]x^{4}+2010x^{2}[/tex] +2009x+2010
f) (x+2)(x+4)(x+6)(x+12) [tex]-165x^{2}[/tex]
e) [tex]BT <=>x^{4}-x+2010x^{2}+2010x+2010=x(x^{3}-1)+2010(x^{2}+x+1)=x(x-1)(x^{2}+x+1)+2010(x^{2}+x+1)=(x^{2}+x+1)(x(x-1)+2010)[/tex]
=> Tự làm tiếp đến khi nó xog nhé em :D
f) [tex]BT<=>(x+2)(x+12)(x+4)(x+6)=(x^{2}+14x+24)(x^{2}+10+24)[/tex]
Vì x=0 ko là nghiệm của PT=>Chia 2 vế cho [tex]x^{2}=>BT<=>(x+14+\frac{24}{x})+(x+10+\frac{24}{x})[/tex]
Đặt
[tex]x+\frac{24}{x}=a =>BT=(a+14)(a+10)=>...[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
d) (x-2)(x+2)
png.latex
-72
d) $(x-2)(x+2)(x^2-10)-72=(x^2-4)(x^2-10)-72 \ (1)$
Đặt $x^2-7=y\Rightarrow (1)=(y+3)(y-3)-72=y^2-81=(y-9)(y+9)$
$\Rightarrow (1)=(x^2-16)(x^2+2)=(x-4)(x+4)(x^2+2)$
 
Top Bottom