Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Mình học còn có thể làm cách thêm bớt và tách hạng tử nữa bạn
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
a, [TEX]( x^2 + x + 1 ) ( x^2 + x + 2 ) - 12[/TEX]
Đặt x = [TEX]x^2 + x + 1[/TEX]
=> [TEX]( x^2 + x + 1 ) ( x^2 + x + 2 ) - 12[/TEX]
= x(x + 1) - 12
= [TEX]x^2 + x - 12[/TEX]
= (x - 4)(x + 3)
Thay x = [TEX]x^2 + x + 1[/TEX] vào là được
b, [TEX](x^2 + 4x + 8 )^2 + 3x( x^2 + 4x + 8 ) + 2x^2[/TEX]
Đặt a = [TEX]x^2 + 4x + 8[/TEX]
=> [TEX]a^2 + 3ax + 2x^2[/TEX]
= (a + x)(a + 2x)
Thay a = [TEX]x^2 + 4x + 8[/TEX] vào là được
c, (x+1) ( x+2) (x+3) ( x+4 ) - 24
= [TEX](x^2 + 5x + 4)(x^2 + 5x + 6) - 24[/TEX]
Đặt a = [TEX]x^2 + 5x[/TEX]
=> [TEX](x^2 + 5x + 4)(x^2 + 5x + 6) - 24[/TEX]
= (a + 4)(a + 6) - 24
= [TEX]a^2 + 10a[/TEX] = a(a + 10)
Thay a = [TEX]x^2 + 5x[/TEX] là được
d, [TEX]2x^3 - 5x^2 + 8x - 3[/TEX]
= [TEX](2x - 1)(x^2 - 2x + 3)[/TEX]
e, [TEX]3x^3 - 14x^2 + 4x + 3[/TEX]
Bạn xem lại đề nhé, mình bấm nghiệm thấy số hơi xấu
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Mình chưa hiểu câu a lắm, với cả câu b chỗ ( a + x ) ( a +2x ) tách thế nào vậy, chưa hiểu lắm
 
Top Bottom