Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

tydfdg

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
109
15
26
23
Đắk Lắk

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
3. a.x² - xz - 9y² + 3yz = (x² - 9y²) - (xz - 3yz) = (x - 3y)(x + 3y) - z(x - 3y)
= (x - 3y)( x + 3y - z)
b.x^3- x^2 - 5x + 125
=> ( x^3 +125) - ( x^2 - 5x )
=> (x^3 + 5^3 ) - x. (x -5)
=>( x +5 ).( x - x5 +y ) - x. (x -5)
=>( x +5 ) .( x - xy +y- x )
c.x³ + 2x² - 6x - 27 = (x³ - 3x²) + (5x² - 15x) + (9x - 27)
= x²(x - 3) + 5x(x - 3) + 9(x - 3)
= (x - 3)(x² + 5x + 9)
p/s: gu- gồ sama đã tài trợ cho bài viết ngắn ( yahooo)
 
  • Like
Reactions: chisun456@gmail.com

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 3: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách nhóm các hạng tử
a. x^2-xz-9y^2+3yz
b. x^3-x^2-5x+125
c. x^3+2x^2-6x-27
d. 12x^3+4x^2-27x-9
e. x^4-25x^2+20x-4
f. x^2(x^2-6)-x^2+9
a) $x^2-xz-9y^2+3yz$
$=(x^2-9y^2)-(xz-3yz)$
$=(x-3y)(x+3y)-z(x-3y)$
$=(x-3y)(x+3y-z)$
b) $x^3-x^2-5x+125$
$=(x^3+125)-(x^2+5x)$
$=(x+5)(x^2-5x+25)-x(x+5)$
$=(x+5)(x^2-5x+25-x)$
$=(x+5)(x^2-6x+25)$
c) $x^3+2x^2-6x-27$
$=(x^3-27)+(2x^2-6x)$
$=(x-3)(x^2+3x+9)+2x(x-3)$
$=(x-3)(x^2+3x+9+2x)$
$=(x-3)(x^2+5x+9)$
d) $12x^3+4x^2-27x-9$
$=4x^2(3x+1)-9(3x+1)$
$=(3x+1)(4x^2-9)$
$=(3x+1)(2x-3)(2x+3)$
e) $x^4-25x^2+20x-4$
$=x^4-(25x^2-20x+4)$
$=x^4-(5x-2)^2$
$=(x^4-5x+2)(x^2+5x-2)$
f) $x^2(x^2-6)-x^2+9$
$=x^4-6x^2-x^2+9$
$=(x^4-6x^2+9)-x^2$
$=(x^2-3)^2-x^2$
$=(x^2-x-3)(x^2+x-3)$
3. a.x² - xz - 9y² + 3yz = (x² - 9y²) - (xz - 3yz) = (x - 3y)(x + 3y) - z(x - 3y)
= (x - 3y)( x + 3y - z)
b.x^3- x^2 - 5x + 125
=> ( x^3 +125) - ( x^2 - 5x )
=> (x^3 + 5^3 ) - x. (x -5)
=>( x +5 ).( x - x5 +y ) - x. (x -5)
=>( x +5 ) .( x - xy +y- x )
c.x³ + 2x² - 6x - 27 = (x³ - 3x²) + (5x² - 15x) + (9x - 27)
= x²(x - 3) + 5x(x - 3) + 9(x - 3)
= (x - 3)(x² + 5x + 9)
p/s: gu- gồ sama đã tài trợ cho bài viết ngắn ( yahooo)
phải dùng dấu $=$ nha e ^^
 
Top Bottom