Phân tích đa thức thành nhân tử

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
phân tích đa thưc sau thành nhân tử
P= ab(a-b) + bc(b-c) + ca(c-a)
$P= ab(a-b) + bc(b-c) + ca(c-a)$
$=ab(a-b)+b^2c-bc^2+ac^2-a^2c$
$=ab(a-b)-(a^2c-b^2c)+(ac^2-bc^2)$
$=ab(a-b)-c(a+b)(a-b)+c^2(a-b)$
$=(a-b)(ab-ac-bc+c^2)$
$=(a-b)[a(b-c)-c(b-c)]$
$=(a-b)(b-c)(a-c)$
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tranthiquynh76.td@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2017
13
2
6
phân tích đa thưc sau thành nhân tử
P= ab(a-b) + bc(b-c) + ca(c-a)
P= ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)
= a^2b-ab^2+bc(b-c)+c^2a-ca^2
= (a^2b-ca^2)-(ab^2-c^2a)+bc(b-c)
= a^2(b-c)-a(b^2-c^2)+bc(b-c)
= a^2(b-c)-a(b-c)(b+c)+bc(b-c)
= (b-c)[a^2-a(b+c)+bc]
= (b-c)(a^2-ab-ac+bc)
= (b-c)[(a^2-ac)-(ab-bc)]
= (b-c)[a(a-c)-b(a-c)]
= (b-c)(a-b)(a-c)
 
Top Bottom