Phân tích đa thức thành nhân tử

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
b) x^2-10x+25
= x^2-5x-5x+25-25+25
= x(x-5)-5(x-5)= (x-5)^2
p/s: hoa mắt quá nên chỉ lm 1 câu thui ~
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a) 4x^2-4x-9y^2+1
b)x^2-10x+25
c)-x^2+1/4
d)x^3+x^2y-x^2z-xyz
e)x^2+2xy^2-xz-yz+y^2
f)x^3+3x^2+3x-8y^3+1
g)4x^2+8x-5
k)3x^2-5x+1
h)(x+1).(x+2).(x+3).(x+4)-24
m)4x^2y^2-(x^2+y^2-z^2)^2
n)x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)
i)2x^2-x+y-2y^2
a,
[tex]\dpi{100} 4x^2-4x-9y^2+1\\=4x^2-4x+1-9y^2\\=(2x-1)^2-(3y)^2\\=(2x-1+3y)(2x-1-3y)[/tex]
b,
[tex]\dpi{100} x^2-10x+25=(x-5)^2[/tex]
c,
[tex]\dpi{100} -x^2+\frac{1}{4}\\=\frac{1}{4}-x^2\\=(\frac{1}{2}+x)(\frac{1}{2}-x)[/tex]
d,
[tex]\dpi{100} x^3+x^2y-x^2z-xyz\\=x^2(x+y)-xz(x+y)\\=(x^2-xz)(x+y)\\=x(x-z)(x+y)[/tex]
e,
Đề phải thế này chớ [tex]\dpi{100} x^2+2xy-xz-yz+y^2[/tex]
f,
[tex]\dpi{100} x^3+3x^2+3x-8y^3+1\\=x^3+3x^2+3x+1-8y^3\\=(x+1)^3-(2y)^3\\=(x+1-2y)[(x+1)^2+2y(x+1)+4y^2]\\=(x+1-2y)(x^2+2x+1+2xy+2y+4y^2)[/tex]
g,
[tex]\dpi{100} 4x^2+8x-5\\=4x^2-2x+10x-5\\=2x(2x-1)+5(2x-1)\\=(2x-1)(2x+5)[/tex]
h,
[tex]\dpi{100} (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24\\=(x^2+x+2x+2)(x^2+3x+4x+12)\\=(x^2+3x+2)(x^2+7x+12)-24\\=x^4+7x^3+12x^2+3x^3+21x^2+36x+2x^2+14x+24-24\\=x^4+10x^3+35x^2+50x\\=x(x^3+10x^2+35x+50)\\=x(x^3+5x^2+5x^2+25x+10x+50)\\=x[x^2(x+5)+5x(x+5)+10(x+5)]\\=x(x+5)(x^2+5x+10)[/tex]
i,
[tex]\dpi{100} 2x^2-x+y-2y^2\\=2x^2-2y^2-x+y\\=2(x^2-y^2)-(x-y)\\=2(x+y)(x-y)-(x-y)\\=(x-y)[2(x+y)-1]=(x+y)(2x+2y-1)[/tex]
 
Last edited:

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
a) 4x^2-4x-9y^2= (4x^2-4x+1) -9x^2= (2x-1)^2 - (3x)^2= (2x-1-3x). (2x-1+3x)= (-x-1).(5x-1)
b) (x-5)^2
c)-x^2+1/4= - [x^2-(1/2)^2]= - (x-1/2).(x+1/2)
d)x^3+x^2y-x^2z-xyz= (x^3+x^2y)-(x^2+xyz)=x^2. (x+y)-xz.(x+y)= x. (x-z).(x+y)
g)4x^2+8x-5= (4x^2+8x+4)-4-5= (2x+2)^2 -9= (2x+2)^2-3^2= (2x+2-3).(2x+2+3)= (2x-1).(2x+5)
P/S phần còn lại đnag làm.
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20
a,
[tex]\dpi{100} 4x^2-4x-9y^2+1\\=4x^2-4x+1-9y^2\\=(2x-1)^2-(3y)^2\\=(2x-1+3y)(2x-1-3y)[/tex]
b,
[tex]\dpi{100} x^2-10x+25=(x-5)^2[/tex]
c,
[tex]\dpi{100} -x^2+\frac{1}{4}\\=\frac{1}{4}-x^2\\=(\frac{1}{2}+x)(\frac{1}{2}-x)[/tex]
d,
[tex]\dpi{100} x^3+x^2y-x^2z-xyz\\=x^2(x+y)-xz(x+y)\\=(x^2-xz)(x+y)\\=x(x-z)(x+y)[/tex]
e,
Đề phải thế này chớ [tex]\dpi{100} x^2+2xy-xz-yz+y^2[/tex]
f,
[tex]\dpi{100} x^3+3x^2+3x-8y^3+1\\=x^3+3x^2+3x+1-8y^3\\=(x+1)^3-(2y)^3\\=(x+1-2y)[(x+1)^2+2y(x+1)+4y^2]\\=(x+1-2y)(x^2+2x+1+2xy+2y+4y^2)[/tex]
g,
[tex]\dpi{100} 4x^2+8x-5\\=4x^2-2x+10x-5\\=2x(2x-1)+5(2x-1)\\=(2x-1)(2x+5)[/tex]
h,
[tex]\dpi{100} (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24\\=(x^2+x+2x+2)(x^2+3x+4x+12)\\=(x^2+3x+2)(x^2+7x+12)-24\\=x^4+7x^3+12x^2+3x^3+21x^2+36x+2x^2+14x+24-24\\=x^4+10x^3+35x^2+50x\\=x(x^3+10x^2+35x+50)\\=x(x^3+5x^2+5x^2+25x+10x+50)\\=x[x^2(x+5)+5x(x+5)+10(x+5)]\\=x(x+5)(x^2+5x+10)[/tex]
i,
[tex]\dpi{100} 2x^2-x+y-2y^2\\=2x^2-2y^2-x+y\\=2(x^2-y^2)-(x-y)\\=2(x+y)(x-y)-(x-y)\\=(x-y)[2(x+y)-1]=(x+y)(2x+2y-1)[/tex]
k, Sai đề
câu e đề vậy đó bạn mk nhầm
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
k)3x^2-5x+1
m)4x^2y^2-(x^2+y^2-z^2)^2
n)x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)
$k)3x^2-5x+1$
$=3(x^2-\dfrac 53x+\dfrac{25}{36}-\dfrac{13}{36})$
$=3\left [ (x-\dfrac 56)^2-\dfrac{13}{36} \right ]$
$=3(x-\dfrac 56-\dfrac{\sqrt{13}}6)(x-\dfrac 56+\dfrac{\sqrt{13}}6)$
$=3(x-\dfrac{5+\sqrt{13}}6)(x-\dfrac{5-\sqrt{13}}6)$
$m)4x^2y^2-(x^2+y^2-z^2)^2$
$=(2xy+x^2+y^2-z^2)(2xy-x^2-y^2+z^2)$
$=[(x+y)^2-z^2][z^2-(x-y)^2]$
$=(x+y+z)(x+y-z)(z+x-y)(z-x+y)$
$n)x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)$
$=xy^2-xz^2+yz^2-x^2y+z(x+y)(x-y)$
$=-(x^2y-xy^2)-(xz^2-yz^2)+(xz+yz)(x-y)$
$=-xy(x-y)-z^2(x-y)+(xz+yz)(x-y)$
$=(x-y)(-xy-z^2+xz+yz)$
$=(x-y)[-x(y-z)+z(y-z)]$
$=(x-y)(y-z)(z-x)$
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
a) 4x^2-4x-9y^2+1
b)x^2-10x+25
c)-x^2+1/4
d)x^3+x^2y-x^2z-xyz
e)x^2+2xy^2-xz-yz+y^2
f)x^3+3x^2+3x-8y^3+1
g)4x^2+8x-5
k)3x^2-5x+1
h)(x+1).(x+2).(x+3).(x+4)-24
m)4x^2y^2-(x^2+y^2-z^2)^2
n)x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)
i)2x^2-x+y-2y^2
[tex]n)x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)[/tex]
[tex]=x(y^2-z^2)-y[(y^2-z^2)+(x^2-y^2)]+z(x^2-y^2)[/tex]
[tex]=x(y^2-z^2)-y(y^2-z^2)-y(x^2-y^2)+z(x^2-y^2)[/tex]
[tex]=(x-y)(y-z)(y+z)-(y-z)(x-y)(x+y)[/tex]
[tex]=(x-y)(y-z)(z-x)[/tex]
 
Top Bottom