Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
a)4x^2-6xy^2 = 2x(2x - 3y^2)
b)3x(x-1)+2y(1-x) = 3x(x - 1) - 2y(x - 1) = (x - 1)(3x - 2y)
c)x(x-y)-3x+3y = x(x-y)-3(x + y) = x(x-y) + 3(x - y) = (x - y)(x + 3)
d)x^2-9y^2 = x^2 - (3y)^2 = (x - 3y)(x + 3y)
e)x^2+4y^2+4xy = x^2 + (2y)^2 + 2.2y.x = (x + 2y)^2
f)9x^2-2= 2(9/2x^2 - 1)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a)4x^2-6xy^2
b)3x(x-1)+2y(1-x)
c)x(x-y)-3x+3y
d)x^2-9y^2
e)x^2+4y^2+4xy
f)9x^2-2
VD:x^2+xy+x
=x.x+x.y+x
=x(x+y+1)
kiểu vậy đó bn
a) $4x^2-6xy^2=2x.2x-2x.3y^2=2x(2x-3y^2)$
b) $3x(x-1)+2y(1-x)=3x(x-1)-2y(x-1)=(x-1)(3x-2y)$
c) $x(x-y)-3x+3y=x(x-y)-3(x-y)=(x-y)(x-3)$
d) $x^2-9y^2=x^2-(3y)^2=(x-3y)(x+3y)$
e) $x^2+4y^2+4xy=x^2+2.x.2y+(2y)^2=(x+2y)^2$
f) $9x^2-2=(3x)^2-(\sqrt 2)^2=(3x-\sqrt 2)(3x+\sqrt 2)$
 
Top Bottom