Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Tina68

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
10
36
20
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử
1, 4x^2 - 13x + 9
2, 5x^2 + 17x + 12
3, x^2 - 3x - 10
4, x^2 + x - 12
5, x^3 + 5x^2 + 3x - 9
6, x^3 - 7x + 6
7, x^5 - 5x^3 + 4x
8, 4x^4 - 21x^2y^2 + y^4
9, 2a^2b + 4ab^2 - a^2c + ac^2 - 4b^2c + 2bc^2 - 4abc
10, 8x^3(y+z) - y^3(z+2x) - z^3(2x-y)
 

Leslei HOàng

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2017
12
0
1
22
Hòa Bình
Câu 7:
X^5-5X^3+4x
=X(X^4-5X^2+4)
Đặt X^2=a,ta có:
X(A^2-5A=4)
=X(A-4)(A-1)
=X(x-2)(X+2)(X-1)(X+1)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Phân tích đa thức thành nhân tử
1, 4x^2 - 13x + 9
2, 5x^2 + 17x + 12
3, x^2 - 3x - 10
4, x^2 + x - 12
5, x^3 + 5x^2 + 3x - 9
6, x^3 - 7x + 6
7, x^5 - 5x^3 + 4x
8, 4x^4 - 21x^2y^2 + y^4
9, 2a^2b + 4ab^2 - a^2c + ac^2 - 4b^2c + 2bc^2 - 4abc
10, 8x^3(y+z) - y^3(z+2x) - z^3(2x-y)
1. $4x^2-13x+9$
$=4x^2-4x-9x+9$
$=4x(x-1)-9(x-1)$
$=(x-1)(4x-9)$
2. $5x^2+17x+12$
$=5x^2+5x+12x+12$
$=5x(x+1)+12(x+1)$
$=(x+1)(5x+12)$
3. $x^2-3x-10$
$=x^2+2x-5x-10$
$=x(x+2)-5(x+2)$
$=(x+2)(x-5)$
4. $x^2+x-12$
$=x^2-3x+4x-12$
$=x(x-3)+4(x-3)$
$=(x-3)(x+4)$
5. $x^3 + 5x^2 + 3x - 9$
$=x^3-x^2+6x^2-6x+9x-9$
$=x^2(x-1)+6x(x-1)+9(x-1)$
$=(x-1)(x^2+6x+9)$
$=(x-1)(x+3)^2$
6. $x^3 - 7x + 6$
$=x^3-1-7x+7$
$=(x-1)(x^2+x+1)-7(x-1)$
$=(x-1)(x^2+x+1-7)$
$=(x-1)(x^2-2x+3x-6)$
$=(x-1)[x(x-2)+3(x-2)]$
$=(x-1)(x-2)(x+3)$
7. $x^5 - 5x^3 + 4x$
$=x(x^4-5x^2+4)$
$=x(x^4-x^2-4x^2+4)$
$=x[x^2(x^2-1)-4(x^2-1)$
$=x(x^2-1)(x^2-4)$
$=x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)$
8. $4x^4 - 21x^2y^2 + y^4$
$=(4x^4+4x^2y^2+y^4)-25x^2y^2$
$=(2x^2+y^2)^2-25x^2y^2$
$=(2x^2+y^2-5xy)(2x^2+y^2+5xy)$
9. $2a^2b + 4ab^2 - a^2c + ac^2 - 4b^2c + 2bc^2 - 4abc$
$=(2a^2b-2abc)+(4ab^2-4b^2c)-(a^2c-ac^2)-(2abc-2bc^2)$
$=2ab(a-c)+4b^2(a-c)-ac(a-c)-2bc(a-c)$
$=(a-c)(2ab+4b^2-ac-2bc)$
$=(a-c)[2b(a+2b)-c(a+2b)]$
$=(a-c)(a+2b)(2b-c)$
10. $8x^3(y+z) - y^3(z+2x) - z^3(2x-y)$
$=8x^3(y+z)-y^3z-2xy^3-2xz^3+yz^3$
$=8x^3(y+z)-(y^3z-yz^3)-(2xy^3+2xz^3)$
$=8x^3(y+z)-yz(y-z)(y+z)-2x(y+z)(y^2-yz+z^2)$
$=(y+z)[8x^3-yz(y-z)-2x(y^2-yz+z^2)]$
$=(y+z)(8x^3-y^2z+yz^2-2xy^2+2xyz-2xz^2)$
$=(y+z)[(8x^3-2xy^2)+(2xyz-y^2z)-(2xz^2-yz^2)]$
$=(y+z)[2x(2x+y)(2x-y)+yz(2x-y)-z^2(2x-y)]$
$=(y+z)(2x-y)(4x^2+2xy+yz-z^2)$
$=(y+z)(2x-y)[(2x+z)(2x-z)+y(2x+z)]$
$=(y+z)(2x-y)(2x+z)(2x+y-z)$
 
  • Like
Reactions: Leslei HOàng
Top Bottom