Phân tích đa thức thành nhân tử

Tina68

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
10
36
20
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử
1, 2x^2 - 8xy - 5x + 20y
2, x^3 - x^2y - xy + y^2
3, x^2 - 2xy - 4z^2 + y^2
4, a^3 + a^2b - a^2c - abc
5, x^3 + y^3 + 3x^2y + 3xy^2 - x - y
6, x^3 + x^2y - x^2z - xyz
7, x(y+z)^2 + y(z+x)^2 + z(x+y)^2 - 4xyz
8, x^3(z-y) + y^3(x-z) + z^3(y-x)
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
2. [TEX]x^3 - x^2y - xy + y^2[/TEX]
= [TEX]x^2(x - y) - y(x - y)[/TEX]
= [TEX](x^2 - y)(x - y)[/TEX]
3. [TEX]x^2 - 2xy - 4z^2 + y^2[/TEX]
= [TEX](x^2 - 2xy + y^2) - 4z^2[/TEX]
= [TEX](x - y)^2 - (2z)^2[/TEX]
= [TEX](x - y - 2z)(x - y + 2z)[/TEX]
4. [TEX]a^3 + a^2b - a^2c - abc[/TEX]
= [TEX]a^2(a + b) - ac(a + b)[/TEX]
= [TEX](a^2 - ac)(a + b)[/TEX]
= a(a - c)(a + b)
5. [TEX]x^3 + y^3 + 3x^2y + 3xy^2 - x - y[/TEX]
= [TEX](x + y)^3 - (x + y)[/TEX]
= [TEX](x + y)[(x + y)^2 - 1][/TEX]
= (x + y)(x + y - 1)(x + y + 1)\
6. [TEX]x^3 + x^2y - x^2z - xyz[/TEX]
= [TEX]x^2(x + y) - xz(x + y)[/TEX]
= [TEX](x + y)(x^2 - xz)[/TEX]
= x(x + y)(x - z)
8. [TEX]x^3(z - y) + y^3(x - z) + z^3(y - x)[/TEX]
= [TEX]x^3(z - y) + y^3x - y^3z + z^3y - z^3x[/TEX]
= [TEX]x^3(z - y) + yz(z^2 - y^2) - x(z^3 - y^3)[/TEX]
= [TEX]x^3(z - y) + yz(z - y)(z + y) - x(z - y)(z^2 + yz + y^2)[/TEX]
= [TEX](z - y)[x^3 + yz(z + y) - x(z^2 + yz + y^2)[/TEX]
= [TEX](z - y)(x^3 + yz^2 + y^2z - xz^2 - xyz - y^2x[/TEX]
= [TEX](z - y)[x(x^2 - z^2) - y^2(x - z) - yz(x - z)[/TEX]
= [TEX](z - y)(x - z)[x(x + z) - y^2 - yz][/TEX]
= [TEX](z - y)(x - z)(x^2 + xz - y^2 - yz)[/TEX]
= [TEX](z - y)(x - z)[(x - y)(x + y) + z(x - y)][/TEX]
= (z - y)(x + z)(x - y)(x + y + z)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Do Thi Thu Huong

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
227
66
154
Phân tích đa thức thành nhân tử
1, 2x^2 - 8xy - 5x + 20y
2, x^3 - x^2y - xy + y^2
3, x^2 - 2xy - 4z^2 + y^2
4, a^3 + a^2b - a^2c - abc
5, x^3 + y^3 + 3x^2y + 3xy^2 - x - y
6, x^3 + x^2y - x^2z - xyz
7, x(y+z)^2 + y(z+x)^2 + z(x+y)^2 - 4xyz
8, x^3(z-y) + y^3(x-z) + z^3(y-x)

1/ bạn nhóm 2 cái đầu vs 2 cái cuối
3/ nhóm x^2 - 2xy + y^2 vào 1 ngoặc sẽ được ( [tex]x^{2} - y^{2}[/tex] ) [tex]^{2}[/tex] - 4z^2
rồi khai triển ra đó là hiệu 2 bình phương
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
1, [TEX]2x^2-8xy-5x+20y = 2x^2-5x-8xy+20y = (x-4y)(2x-5)[/TEX]
mấy câu kia có mấy bạn khác làm rùi nha
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
1/$2x^2 - 8xy - 5x + 20y$
$=x(2x-5)-4y(2x-5)$
$=(x-4y)(2x-5)$
2/$x^3 - x^2y - xy + y^2$
$=x(x^2-y)(x^2-y)$
$=(x-y)(x^2-y)$
3/$x^2 - 2xy - 4z^2 + y^2$
$=(x^2-2xy+y^2)-4z^2$
$=(x-y)^2-4z^2$
$=(x-y-2z)(x-y+2z)$
4/$a^3 + a^2b - a^2c - abc$
$=a(a^2+ab-ac-bc)$
$=a[a(a+b)-c(a+b)]$
$=a(a-c)(a+b)$
5/$ x^3 + y^3 + 3x^2y + 3xy^2 - x - y$
$= (x^3+ 3x^2y + 3xy^2+y^3) - (x + y)$
$=(x+y)^3-(x+y)$
$=(x+y)[(x+y)^2-1]$
$=(x+y)(x+y+1)(x+y-1)$
6/ $x^3 + x^2y - x^2z - xyz$
$=x(x^2+xy-xz-yz)$
$=x[x(x+y)-z(x+y)]$
$=x(x-z)(x+y)$
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
7, x(y+z)^2 + y(z+x)^2 + z(x+y)^2 - 4xyz
7) $x(y+z)^2+y(z+x)^2+z(x+y)^{2}2-4xyz$
$=[x(y+z)^2-2xyz]+[y(z+x)^2-2xyz]+z(x+y)^2
\\=x(y^2+z^2+2yz-2yz)+y(z^2+x^2+2zx-2zx)+z(x+y)^2
\\=x(y^2+z^2)+y(x^2+z^2)+z(x+y)^2
\\=xy^2+xz^2+x^2y+yz^2+z(x+y)^2
\\=(xy^2+x^2y)+(xz^2+yz^2)+z(x+y)^2
\\=xy(x+y)+z^2(x+y)+z(x+y)^2
\\=(x+y)(xy+z^2+zx+zy)
\\=(x+y)[z(x+z)+x(y+z)]
\\=(x+y)(y+z)(z+x)$
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
7, x(y+z)^2 + y(z+x)^2 + z(x+y)^2 - 4xyz
x(y+z)^2 + y(z+x)^2 + z(x+y)^2 - 4xyz
=[x(y+z)^2-2xyz]+[y(z+x^2)-2xyz]+z(x+y)^2
=x(y^2)+2yz+z^2-2yz)+y(x^2+z^2+2xz-2xz)+z(x+y)^2
=x(y+z)^2+y(x^2+z^2)+z(x+y)^2
=xy^2+xz^2+x^2y+yz^2+(xz+yz)(x+y)
=(x+y)xy+z^2(x+y)+(xz+yz)(x+y)
=(x+y)(xy+z^2+xz+yz)
=(x+y)[x(y+z)+z(y+z)]
=(x+y)(y+z)(x+2)
 
Top Bottom