Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
1. a(a^2+b^2+bc)+b(c^2+a^2+ac)+c(a^2+b^2+ab)
2. (a+b+c)(ab+bc+ca)-abc

Giúp mình với
Hình như câu 1 lộn đề rồi, mk chĩnh lại nha
[tex]a(b^{2}+c^{2}+bc)+b(c^{2}+a^{2}+ac)+c(a^{2}+b^{2}+ab)[/tex]
[tex]= ab^{2}+ac^{2}+abc +bc^{2}+ab^{2}+abc+ac^{2}+bc^{2}+abc[/tex]
[tex](ab^{2}+ab^{2}) + (ac^{2}+ac^{2}) + (bc^{2}+bc^2) + (abc+abc+abc)[/tex]
[tex]=2ab^{2}+2ac^{2}+2bc^{2}+3abc[/tex]
[tex]= 2 (ab^{2}+ac^{2}+bc^{2}+1,5abc)[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/ $(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc \\
= (a+c)(ab+bc+ca) + b(ab + bc + ac) - abc \\
= (a+c)(ab+bc+ca) + ab^2+b^2c \\
= (a+b)(ab+bc+ca) + b^2(a+c) \\
= (a+b)(ab+b^2+bc+ca) \\
= (a+b)(b+c)(c+a)$
 
Top Bottom