phân tích đa thức thành nhân tử

P

prince123lam@gmail.com

I

iceghost

Bài 1

$a) (2x+1)^3 + (2x-1)^3 -16x^3 -12x + 9 \\
= 8x^3+12x^2+6x+1+8x^3-12x^2+6x-1-16x^3-12x+9 \\
= 9$
 
Last edited by a moderator:
V

vanminhc3tc@gmail.com

2/a) $A=x^2-4x+8$
\Leftrightarrow $(x^2-4x+4)+4$
\Leftrightarrow $(x-2)^2 +4$ \geq $4$
$min A=4$ \Leftrightarrow $x-2=0$\Rightarrow $x=2$
 
Last edited by a moderator:
H

hieu09062002

Bài 2

B=-5*x^2 - x + 1
-1B=5*x^2 + x - 1
-5B=25*x^2 + 5x - 5
=(5x)^2 + 2.(5x).\frac{1}{2} + 1/4 - 5 - 1/4
=(5x+1/2)^2 - 21/4
\Rightarrow B=-1/5*(5x + 1/2)^2 + 21/20
Ta có -1/5*(5x + 1/2 )^2 \leq 0 với mọi x thuộc R
\Rightarrow B \leq 21/20
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow 5x + 1/2 = 0
\Leftrightarrow 5x = -1/2
\Leftrightarrow x = -1/10
vậy ...................
 
Last edited by a moderator:
M

minhmai2002

2b

Ta có: [TEX] \ -5x^2-x+1= \ -5( \ x^2 \ +2x.\frac{1}{10}+\frac{1}{100})+\frac{21}{10}[/TEX]

[TEX]=-5( \ x \ + \ \frac{1}{10})^2 \ + \ \frac{21}{10} \ \leq \ \frac{21}{20}[/TEX]

Vậy max B= [TEX]\frac{21}{20}. [/TEX]Dấu "=" có khi: [TEX]x=\frac{-1}{10}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

prince123lam@gmail.com

B=$-5x^2$ - x + 1
-1B=$5x^2$ + x - 1
-5B=$25x^2$ + 5x - 5
=$(5x)^2$ + 2.(5x).$\frac{1}{2}$ + \frac{1}{4} -5 -\frac{1}{4}
=$(5x+1/2)^2$ -$\frac{21}{4}$
\Rightarrow B=$-1/5(5x + 1/2)^2$ + $\frac{21}{20}$
Ta có $-1/5(5x + 1/2 )^2$ \leq 0 với mọi x thuộc R
\Rightarrow B \leq $\frac{21}{20}$
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow 5x + 1/2 = 0
\Leftrightarrow 5x = -1/2
\Leftrightarrow x = -1/10
vậy ...................
 
Top Bottom