Phân tích đa thức thành nhân tử

H

huyenltv274

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử
1) $a^4$ + 64$b^4$
2) $x^5$ + $x^4$ + 1
3) $(a+b+c)^3$ - $(a+b-c)^3$ - $(b+c-a)^3$ - $(c+a-b)^3$
4) $a^3$ + $b^3$ + $c^3$ - 3abc
5) $(a – b)^3$ + $(b – c)^3$ + $(c – a)^3$
6) $x^4$ + 4$x^3$ – 3$x^2$ + 2x – 4
7) $x^2$ + x – xy – 2$y^2$ - 2y
 
Last edited by a moderator:
N

naruto2001

4)
64151a0b09f8cccf8889bf5dc4c6f33b.png
 
P

phamhuy20011801

Gợi ý

1, $a^4+64b^4=a^4+16a^2b^2+64b^4-16a^2b^2$
$=(a^2+8b^2)^2-(16ab)^2=...$
2, Thêm bớt $x^3$
Ra $(x^2+x+1)(x^3-x+1)$
3, Đặt $x=a+b-c; y=b+c-a; z=c+a-b$
x+y+z=a+b+c
Đến đây áp dụng đẳng thức:
$(x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3=3(x+y)(y+z)(z+x)$
4, Thêm bớt $3ab(a+b)$
5, Áp dụng phần 4.
 
Top Bottom